Hướng dẫn phòng trừ bệnh mốc sương trên vải
Bệnh mốc sương trên vải
Bệnh mốc sương trên vải
Bệnh mốc sương trên vải
Bệnh mốc sương trên vải

Bệnh mốc sương trên vải

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do nấm Peronophythora litchii gây ra. 

- Nấm bệnh phát sinh và gây hại nặng khi thời tiết ấm, có mưa phùn ẩm ướt, nhiệt độ trong khoảng 22 - 25oC.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh mốc sương trên vải
Biểu hiện bệnh mốc sương trên vải
Biểu hiện bệnh mốc sương trên vải
Biểu hiện bệnh mốc sương trên vải

- Bệnh gây hại trên cả lá, chùm hoa và giai đoạn nuôi quả đến khi thu hoạch. 

- Trên cành và cuống hoa: Ban đầu vết bệnh có màu nâu đen, sau đó các vết bệnh liên kết với nhau và lan rộng ra làm cho cuống hoa, cành bị teo tóp, khô dần và gãy rụng. 

- Trên quả: Lúc đầu, vết bệnh là các chấm nhỏ màu xanh lục, sau đó lớn dần trên bề mặt vỏ quả và chuyển sang màu đen sẫm khiến quả bị thối và rụng sớm.

Hậu quả

Hậu quả bệnh mốc sương trên vải

- Đây là bệnh rất nguy hiểm trên cây vải, làm cho quả thối và rụng, quả bị bệnh sẽ không ăn được. Thiệt hại do bệnh gây ra có thể từ 30-70%, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất mùa vụ. 

- Nấm bệnh tấn công và lây lan với tốc độ nhanh làm cho chùm hoa bị thối, phần lớn hoa bị bệnh sẽ không đậu quả. Điều này dẫn đến khả năng ra hoa, tạo quả của cây bị kém, sản lượng quả thu hoạch giảm mạnh, gây thiệt hại đáng kể về thu nhập cũng như lợi nhuận của bà con nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hoá học có chứa các hoạt chất: Propineb, Antracol,...

Cảnh báo! Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học sẽ đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người khi tiếp xúc như: Ngộ độc, ức chế hệ thống miễn dịch, rối loạn nhận thức, các bệnh về ung thư,... Đồng thời, tăng nguy cơ rối loạn thần kinh, thay đổi cấu trúc não bộ, hen suyễn,... ở trẻ nhỏ và gây sảy thai ở phụ nữ đang mang thai.   

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn 

- Bà con nên sử dụng BS01- Chaetomium để kiểm soát và xử lý bệnh mốc sương trên cây vải. Sản phẩm chứa nấm Chaetomium spp., có khả năng gây ức chế, phá vỡ tế bào, xâm nhiễm, tiêu diệt nấm Peronophythora litchi gây bệnh mốc sương trên cây vải. Đồng thời, Chaetomium spp., được biết đến là một loại nấm đối kháng cực mạnh, chúng có thể di chuyển, chủ động tiết ra kháng sinh ức chế và tiêu diệt nhanh các loài nấm khuẩn gây hại sống xung quanh nó, giúp cây vải tránh được các bệnh như: Thán thư, nứt quả, xém mép lá,...

- BS01- Chaetomium là giải pháp giúp bà con chủ động trong việc phòng chống bệnh hại trên cây trồng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Từ đó, làm tăng thu nhập và lợi nhuận cho bà con nông dân. Đặc biệt, sản phẩm không để lại tồn dư trên cây trồng sau khi phun, phù hợp với các tiêu chí sản xuất nông nghiệp hữu cơ và xuất khẩu.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 200 lít nước.

Phun đều thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì nên phun phòng cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun phòng bệnh định kỳ 3-4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS01- Chaetomium với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng tính hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác, sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại