Banner
Banner

Bệnh nứt quả trên vải

Kích thước chữ

- Tên thông thường: Bệnh nứt quả, bệnh nứt vỏ quả

- Loại cây trồng thường bị hại: Vải, nhãn,...

- Do sự phát triển của phần cùi nhanh hơn so với vỏ, dẫn đến tình trạng nứt vỏ quả [1]. 

- Chế độ phân bón phân không cân đối, đặc biệt là thừa đạm và kali, trong khi thiếu hụt canxi là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nứt vỏ quả.

- Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong quá trình phát triển của quả, nhất là khi quả đang trong giai đoạn lớn nhanh (tháng 5, tháng 6).

Banner
Banner

- Bệnh xuất hiện từ khi cùi quả phát triển bao kín hạt cho đến khi thu hoạch [3]. 

- Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như nắng mưa thất thường, phần vỏ quả dễ dàng bị nứt ra, để lộ phần cùi.

- Bệnh nặng sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn và côn trùng xâm nhập, tấn công làm quả bị thối và rụng.

Banner
Banner

- Bệnh nứt vỏ quả là một bệnh khá phổ biến ở các vùng thâm canh vải. Việc vỏ quả bị nứt ra sẽ dễ dàng bị tấn công bởi các loài vi sinh vật gây bệnh, làm quả thối và rụng.

- Điều này làm cho chất lượng quả bị kém, sản lượng quả thu hoạch giảm mạnh, không đáp ứng được các tiêu chí xuất khẩu và khó khăn trong việc tiêu thụ. 

- Ngoài ra, bệnh còn gây khó khăn trong quá trình thu hoạch và bảo quản nông sản.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Để giải quyết bệnh nứt vỏ quả trên cây vải, bà con nên sử dụng BS16 - Canxi - Bo. Sản phẩm giúp cung cấp các nguyên tố khoáng như: Canxi, Boron và Kẽm,... ở dạng EDTA cao cấp, giúp cây dễ dàng hấp thu và sử dụng. Ngoài ra, BS16 - Canxi - Bo còn bổ sung dung dịch vi sinh lên men hữu cơ cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt, ra nhiều hoa và hạn chế hiện tượng rụng trái non,...

- Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ sinh học, phù hợp với mô hình canh tác hữu cơ bền vững, giúp tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu, góp phần cải thiện chất lượng và giá thành nông sản.

  • Hướng dẫn sử dụng BS16 - Canxi - Bo

- Pha 500ml BS16 - Canxi - Bo với 200 - 300 lít nước.

- Phun từ 2 - 3 lần vào thời kỳ trái còn nhỏ cho đến lúc thu hoạch.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại