Hướng dẫn cách trừ sâu đục cuống quả vải bằng sinh học
Sâu đục cuống quả vải
Sâu đục cuống quả vải
Sâu đục cuống quả vải
Sâu đục cuống quả vải

Sâu đục cuống quả vải

Biểu hiện

Biểu hiện quả vải bị sâu đục
Biểu hiện quả vải bị sâu đục
Biểu hiện quả vải bị sâu đục
Biểu hiện quả vải bị sâu đục
Biểu hiện quả vải bị sâu đục

- Sâu non sau khi nở ra, đục cuống quả vào ăn hết cùi và phần hạt non, làm rỗng hạt. Chúng tấn công vào cả quả non, quả hình thành cùi và giai đoạn sắp thu hoạch, gây thối, rụng nhiều, quả không rụng thì có kích thước nhỏ và chín muộn. 

- Biểu hiện có thể nhìn thấy rõ là phần núm quả và cùi tiếp giáp với cuống quả có lẫn nhiều mùn và hơi bột, màu nâu đen, đó chính là phân của sâu. 

- Sâu non còn đục vào hoa và ăn dần xuống cuống hoa làm hoa héo và gãy rụng rồi đục lỗ trên cuống hoa chui ra và hóa nhộng ở các lá phía dưới chùm hoa.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm sâu đục quả vải
Đặc điểm sâu đục quả vải
Đặc điểm sâu đục quả vải
Đặc điểm sâu đục quả vải

- Trưởng thành: Có kích thước rất nhỏ, màu nâu, chiều dài cơ thể từ 6-7mm, bề rộng sải cánh khoảng 10- 11mm. Trên cánh trước có các đường vân màu trắng chạy dọc theo theo thân. Râu dài hơn thân, phần trán có nhúm lông màu trắng.

- Nhộng: Dài khoảng 1cm, có màu vàng nhạt, có màu nâu lúc chuẩn bị vũ hóa. 

- Trứng: Được đẻ thành từng ổ ở cuống quả, trung bình mỗi trưởng thành cái đẻ từ 50- 70 trứng. 

- Sâu non: Cơ thể màu trắng lúc mới nở, sâu lớn dần và màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc và màu của thức ăn như ở trên hoa hoặc quả.

Hậu quả

Hậu quả trái vải bị sâu đục
Hậu quả trái vải bị sâu đục
Hậu quả trái vải bị sâu đục
Hậu quả trái vải bị sâu đục

- Sâu tấn công từ giai đoạn quả non đến sắp thu hoạch, làm quả thối và rụng, gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nông sản. Bên cạnh đó, chất thải của sâu làm mất đi giá trị thương phẩm quả, khó tiêu thụ và gây thiệt hại về kinh tế cho bà con. 

- Ngoài ra, vết đục của sâu còn tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập và tấn công sang các quả khác cũng như các bộ phận khác của cây, khiến việc phòng trừ trở nên rất khó khăn nếu không có biện pháp xử lý sớm và kịp thời. 

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc có các hoạt chất: Azadirachtin, Matrine,...[5].

 Cảnh báo! Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng, gây ra các triệu chứng như: Nhức đầu, chóng mặt, gây kích ứng da, mắt, sau đó làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh ung thư,.... Ngoài ra, thuốc BVTV còn để lại tồn dư hóa chất trong nông sản, dư lượng tồn tại trong thực phẩm khiến người tiêu dùng có thể bị ngộ độc, nôn mửa, hôn mê, hoặc nặng hơn là co giật,...

  • Biện pháp xử lý sinh học 

Sản phẩm được chuyên gia khuyến cáo và nhiều bà con tin dùng trong việc xử lý triệt để loài sâu đục cuống vải là sử dụng BS24- Deep trừ sâu sinh học. Vi khuẩn Bacillus thuringiensis (BT) có trong thành phần sản phẩm có khả năng tiết ra tinh thể độc khiến cho sâu mất đi cảm giác thèm ăn, phá vỡ hệ tiêu hóa và làm chúng ngừng ăn rồi chết sau 2-3 ngày. Đồng thời, sản phẩm còn chứa Metarhizium spp. và Beauveria spp. giúp phòng ngừa và xử lý các loài côn trùng hại vải khác như xén tóc đục thân, bọ xít, sâu đục quả,... nhờ cơ chế lây nhiễm và xua đuổi. 

BS24- Deep là sản phẩm đón đầu xu hướng nông nghiệp bền vững, góp phần làm giảm thiểu áp lực dịch hại cho bà con, tăng khả năng đề kháng cho cây trồng, giúp cân bằng hệ vi sinh trong đất. Qua đó, làm tăng năng suất cây trồng, hỗ trợ quá trình gia tăng chất lượng nông sản, đẩy mạnh giá trị kinh tế và tăng thu nhập cho người nông dân. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep 

- Xử lý: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.

Phun kỹ thân, cành, 2 bề mặt lá và vùng đất xung quanh gốc, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày, khi thấy côn trùng xuất hiện trên vườn.

- Phòng ngừa: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước.

Phun kỹ thân, cành, 2 bề mặt lá và vùng đất xung quanh gốc, để mang lại hiệu quả cao nên phun phòng định kỳ 3- 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại