Bọ xít hại cây vải
Bọ xít hại cây vải
Bọ xít hại cây vải
Bọ xít hại cây vải

Bọ xít hại cây vải

Biểu hiện

Biểu hiện bọ xít trên vải
Biểu hiện bọ xít trên vải
Biểu hiện bọ xít trên vải
Biểu hiện bọ xít trên vải

- Bọ xít chủ yếu gây hại vào giai đoạn tháng 3- 4, lúc cây ra đọt non, kết hoa, tạo quả. 

- Chúng chích hút nhựa lá, làm cho lá bị khô cháy. 

- Cả ấu trùng và trưởng thành đều tấn công, tạo thành các vết châm màu nâu đen trên cuống hoa, cuống quả khiến cây rụng hoa, quả bị thối và rụng sớm.  

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm bọ xít hại cây vải
Đặc điểm bọ xít hại cây vải
Đặc điểm bọ xít hại cây vải
Đặc điểm bọ xít hại cây vải
Đặc điểm bọ xít hại cây vải

- Trưởng thành: Cơ thể màu nâu hoặc màu vàng nâu, dài khoảng 25-30mm, mảnh lưng cứng, bụng của bọ xít có lớp phấn màu trắng bao phủ, nhưng sẽ mất đi vào thời kỳ qua đông của trưởng thành.

- Ấu trùng: Tuổi nhỏ có màu đỏ tươi, cơ thể dẹt, có đường viền và các vết đốm màu đen. Chỉ sống tập trung vài giờ sau khi nở rồi phân tán đi tìm kiếm thức ăn. 

- Trứng: Được đẻ thành hàng trên cành và lá, có màu xanh nhạt hoặc vàng sau đó chuyển dần sang màu vàng nâu và chuyển sang màu đen lúc trứng sắp nở.

Hậu quả

Hậu quả bọ xít hại cây vải
Hậu quả bọ xít hại cây vải
Hậu quả bọ xít hại cây vải
Hậu quả bọ xít hại cây vải

- Bọ xít chích hút làm lá bị cong queo, khô héo, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp, hấp thu dinh dưỡng, nước tưới và làm chậm quá trình sinh trưởng của cây, khả năng ra hoa, đậu quả kém. 

- Cả bọ xít non và trưởng thành đều gây hại làm cho cuống hoa, cuống quả teo tóp và rụng. Bọ xít tập trung với mật độ cao sẽ khiến cho hoa và quả rụng hàng loạt, ảnh hưởng nặng nề đến năng suất mùa vụ và chất lượng nông sản, thiệt hại đáng kể về thu nhập và lợi nhuận của bà con. 

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Roteone, Etofenprox,... 

Cảnh báo! Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch của con người và vật nuôi khi tiếp xúc phải. Ngoài ra, sử dụng quá nhiều làm côn trùng tăng tính kháng thuốc, gây tốn kém chi phí đầu tư cho canh tác và sản xuất. Đồng thời, các hóa chất độc hại sẽ để lại tồn dư lâu dài, dẫn đến thoái hóa đất, năng suất mùa vụ không cao.

  • Biện pháp xử lý sinh học

Sử dụng sản phẩm BS25- Insect để đối phó với loài bọ xít hại cây vải. Nấm Metarhizium spp. (Nấm xanh) và Beauveria spp. (Nấm trắng) ở trong thành phần có nhiệm vụ ký sinh và tiêu diệt bọ xít chỉ trong 2-4 ngày. Bên cạnh đó, các chủng nấm này còn có khả năng tấn công vào các khớp, khoang của côn trùng gây hại, làm chúng tê liệt rồi ngừng ăn và chết đi, giúp cây vải tránh được các loài nhện lông nhung, sâu đục cuống,...  

BS25- Insect giúp bà con nông dân dễ dàng kiểm soát và quản lý dịch hại trên đồng ruộng, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả, bền vững, tạo ra nhiều nông sản chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 100g sản phẩm BS25 - Insect với 100 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân- cành- lá, đặc biệt là mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ. 

- Phòng ngừa: Pha 100g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để gia tăng tính hiệu quả, nên kết hợp sử dụng BS25- Insect với BS06- Nano Đồng nhằm rút ngắn thời gian, tiêu diệt rầy bông nhanh chóng, triệt để. 

Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại