Chăm sóc cây vú sữa sau thu hoạch

Kích thước chữ

Sau khi thu hoạch, cây vú sữa cần được chăm sóc hợp lý để phục hồi và chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Các kỹ thuật cần thiết trong giai đoạn này phải kể đến như  cắt tỉa kết hợp vệ sinh vườn trồng.

Hướng dẫn chăm sóc cây vú sữa sau thu hoạch

Kỹ thuật cắt tỉa sau thu hoạch

  • Sau mỗi vụ thu hoạch, nên cắt bỏ các cành chết khô, cành mọc đứng bên trong tán, cành yếu, cành tược, cành đã cho quả, cành bị sâu bệnh hại,...[1] [2],[3].
  • Bà con tiến hành cưa ngắn các cành trên 1 đoạn cách gốc cành 30 - 50cm, vết cưa nghiêng 45 độ để tránh đọng nước, ảnh hưởng đến khả năng tái sinh chồi sau này [2],[3].
  • Việc cắt tỉa ở thời kỳ này sẽ giúp tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn, sớm ra chồi mới và cho năng suất cao hơn ở vụ sau.

Vệ sinh vườn trồng

Vệ sinh vườn trồng
Sát khuẩn - Diệt nấm
  • Vệ sinh vườn sạch sẽ, dọn bỏ cỏ dại, rác thải, các cành vừa cắt tỉa đem ra khỏi vườn [1].
  • Bà con có thể sử dụng BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả rửa vườn. Nano đồng trong sản phẩm có tác dụng tẩy sạch rong rêu hiệu quả, bảo vệ cây trồng trước các tác nhân gây hại trong đất.

 

Tài liệu tham khảo

[1] KS. Nguyễn Mạnh Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (2007), Trồng - Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh Xoài - Vú sữa - Sapo - Dừa, NXB Nông nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh.

[2] Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Hợp tác Trang trại VietGap - Viện nghiên cứu Giống cây trồng Trung Ương, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa.

[3] Hoàng Văn Ký, Trồng và chăm sóc cây vú sữa, Trung tâm Thông tin KH & CN TP Hải Phòng.