Khi cây sắp cho thu hoạch, bà con cần để ý đến màu sắc của quả để xác định thời điểm thu hoạch chính xác. Nếu thu sớm quá chất lượng quả sẽ kém, còn thu muộn quả sẽ bị tấn công bởi sâu hại.
Một số kỹ thuật thu hoạch và bảo quản vú sữa
Kỹ thuật thu hái trái vú sữa
Thời điểm thích hợp để thu hoạch là khi sự phát triển của quả đạt đến hình thái và màu sắc đặc trưng của từng giống.
Thu hoạch quả vào những ngày khô ráo, dùng kéo cắt từng quả hoặc sử dụng vợt cắt hái quả chuyên dụng để thu hoạch.
Trong quá trình thu hoạch, cần thao tác nhẹ nhàng để tránh làm bập dập quả [1],[2],[3].
Kỹ thuật cắt tỉa, làm sạch vú sữa
Khi thu hoạch, bà con nên cắt cả cuống quả (dài khoảng 1 - 2cm), dùng khăn mềm lau sạch quả, loại bỏ những quả bị sâu bệnh hại, quả bầm dập.
Sử dụng các bao giấy để bọc quả lại tránh trầy xước trong quá trình vận chuyển.
Thùng hoặc giỏ chứa quả phải có lót giấy để tránh va chạm, chỉ nên xếp 3-4 lớp quả trong mỗi giỏ [1],[2],[3].
Tài liệu tham khảo
[1] KS. Nguyễn Mạnh Chinh và TS. Nguyễn Đăng Nghĩa (2007), Trồng - Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh Xoài - Vú sữa - Sapo - Dừa, NXB Nông nghiệp, Thành phố Hồ Chí Minh.
[2] Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Hợp tác Trang trại VietGap - Viện nghiên cứu Giống cây trồng Trung Ương, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa.
[3] Hoàng Văn Ký, Trồng và chăm sóc cây vú sữa, Trung tâm Thông tin KH & CN TP Hải Phòng.