Vú sữa đang là loại quả có tiềm năng xuất khẩu lớn ở nước ta, tuy nhiên đây là loại quả mọng nước, rất dễ trầy xước, chỉ một lỗi nhỏ trong quá trình bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu.
Cách bảo quản vú sữa
Sau khi thu hoạch, tuyệt đối tránh không để cho quả tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì như vậy sẽ làm tổn thương bề mặt quả, khiến quả nhanh hỏng.
Tiến hành ngâm toàn bộ vú sữa trong nước Ozone 0,2% để loại bỏ tạp chất.
Có thể phun nước ozone hàng ngày để làm chậm quá trình chín của quả, đồng thời giúp tiêu diệt nấm mốc và các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn tạo men.
Cuối cùng, bảo quản vú sữa ở kho lạnh với nhiệt độ từ 20 - 22 độ C hoặc ngâm nước nóng 55 độ C trong vòng 5 phút để tiêu diệt ruồi đục quả và nấm gây bệnh thán thư [1].
Tài liệu tham khảo
[1] Phương Thảo và Hương Trang - Cục sở hữu trí tuệ (2017), Công đoạn thu hoạch và bảo quản vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim.