Rệp sáp hại vú sữa
Rệp sáp hại vú sữa
Rệp sáp hại vú sữa
Rệp sáp hại vú sữa

Rệp sáp hại vú sữa

Biểu hiện

Biểu hiện của rệp sáp hại vú sữa
Biểu hiện của rệp sáp hại vú sữa
Biểu hiện của rệp sáp hại vú sữa
Biểu hiện của rệp sáp hại vú sữa

- Trên lá: Rệp sáp bám thành từng đám, tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá, chích hút dịch trên gân lá làm cho lá chuyển vàng.

- Trên quả: Quả non bị rệp chích hút trở nên biến dạng, dễ rụng. Ở những quả già hoặc quả sắp chín, rệp sáp tấn công làm cho quả bị chết khô, sau đó rụng đi.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rệp sáp hại vú sữa

- Rệp trưởng thành có hình elip, trên lưng được phủ một lớp phấn màu trắng, có 2 chấm màu hồng chạy dọc 2 bên; Xung quanh thân có nhiều tua sáp đều nhau, phần đuôi có 2 tua dài hơn bình thường.

- Rệp non có hình thái giống với rệp trưởng thành nhưng có kích thước nhỏ hơn, khi mới nở di chuyển nhanh nhẹn đến chỗ thích hợp để gây hại.

- Trứng rệp rất nhỏ, có màu vàng nhạt, thường được ấp dưới bụng rệp cái.

Hậu quả

Hậu quả khi cây vú sữa bị rệp sáp hại
Hậu quả khi cây vú sữa bị rệp sáp hại
Hậu quả khi cây vú sữa bị rệp sáp hại
Hậu quả khi cây vú sữa bị rệp sáp hại
Hậu quả khi cây vú sữa bị rệp sáp hại

- Trên lá: Rệp sáp chích hút làm cho lá chuyển sang màu vàng, sau đó khô và rụng dần, hiệu suất quang hợp giảm, cây phát triển còi cọc, thiếu sức sống.

- Trên quả: Quả bị rệp tấn công trở nên biến dạng, chết khô, dễ rụng, làm giảm giá trị thương phẩm và năng suất mùa màng, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của bà con nông dân.

- Ngoài ra, trong quá trình sinh sống, rệp sáp còn tiết ra các chất thải thu hút nấm bồ hóng phát sinh gây hại cây vú sữa.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học chứa các hoạt chất như: Chlorpyrifos, Cypermethrin, Methidathion,...

Cảnh báo! Các chất độc có trong thuốc BVTV hóa học sẽ làm giảm mật độ vi sinh vật có lợi trong đất, khiến cho đất trở nên cằn cỗi, gây thiệt hại lớn về năng suất và lợi nhuận kinh tế của bà con nông dân. Bên cạnh đó, nông sản được tạo ra có thể tồn dư hóa chất độc hại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

  • Biện pháp xử lý sinh học

Để xử lý và tiêu diệt rệp sáp an toàn, đạt hiệu quả cao, bà con có thể sử dụng BS25 - Insect. Nấm Metarhizium spp.Beauveria spp. có trong sản phẩm được phân lập, chọn lọc, tích hợp dưới dạng bào tử, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công, ký sinh và tiêu diệt rệp sáp chỉ sau 2 - 4 ngày. 

Ngoài ra, hai chủng nấm này còn có khả năng lây nhiễm cực mạnh với rệp sáp trong đàn, giúp phát tán và tiêu diệt các loại sâu - côn trùng gây hại khác như sâu đục quả, sâu ăn lá, sâu đục thân,...

BS25 - Insect là giải pháp an toàn, tối ưu giúp bà con phòng trừ rệp sáp gây hại trên cây vú sữa hiệu quả. Bên cạnh đó, các chủng vi sinh vật đối kháng trong sản phẩm còn có khả năng cải thiện tính chất đất, bảo vệ cây trồng khỏi các tác nhân bất lợi, nâng cao phẩm chất và chất lượng nông sản.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rệp xuất hiện trong vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân - cành - lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng, phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây để tăng hiệu quả phòng trừ. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên có thể sử dụng chung với các loại thuốc BVTV khác mà không lo giảm chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại