Biểu hiện và cách phòng trị bệnh thán thư hại xoài hiệu quả
Bệnh thán thư hại xoài
Bệnh thán thư hại xoài
Bệnh thán thư hại xoài
Bệnh thán thư hại xoài

Bệnh thán thư hại xoài

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides Penzig gây ra, là một loại nấm bất toàn.

- Nấm bệnh thường phát triển khi nhiệt độ và độ ẩm cao, đặc biệt là vào mùa mưa, nhất là vào những ngày có sương mù và mưa nhiều vào ban đêm.

- Nhiệt độ thích hợp để nấm sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 25-29oC.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thán thư hại xoài
Biểu hiện bệnh thán thư hại xoài
Biểu hiện bệnh thán thư hại xoài
Biểu hiện bệnh thán thư hại xoài
Biểu hiện bệnh thán thư hại xoài

- Bệnh chủ yếu xuất hiện trên lá non, ban đầu có các đốm nhỏ màu nâu sẫm đến đen, hình dạng bất định. Sau đó, các vết bệnh liên kết với nhau tạo thành các mảng bệnh lớn. Giữa vết bệnh bị khô và gây thủng lá, lá bị biến dạng.  

- Bệnh phát triển trên cả chùm hoa làm hoa bị đen và rụng hàng loạt.

- Bệnh xuất hiện từ lúc quả còn nhỏ đến khi thu hoạch. Vết bệnh là các đốm đen tròn, lõm vào vỏ làm thịt quả bên trong bị khô, sượng, thối và rụng.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thán thư hại xoài
Hậu quả bệnh thán thư hại xoài
Hậu quả bệnh thán thư hại xoài
Hậu quả bệnh thán thư hại xoài
  • Bệnh thán thư gây hại trên cây xoài khiến lá biến dạng, hoa bị thối đen và rụng đồng loạt, dẫn đến khả năng quang hợp của cây kém, chu kỳ ra hoa, đậu quả lâu, ảnh hưởng xấu đến thu nhập và lợi nhuận của bà con nông dân.
  • Ngoài ra, nấm bệnh còn khiến quả bị thối đen, làm mất phẩm chất và giá trị thương phẩm của quả, gây khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản. 
  • Bệnh thán thư hại xoài nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời thì sẽ khiến cho những cây xung quanh cũng bị nhiễm bệnh, ảnh hưởng xấu đến năng suất và sản lượng của vụ mùa năm nay.
  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học chứa các hoạt chất: Metalaxyl, Copper Hydroxide,...  

Cảnh báo! Việc lạm dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học sẽ dẫn đến khả năng kháng thuốc của nấm khuẩn gây hại, lượng thuốc cần dùng tăng lên, gây tốn kém chi phí trong sản xuất. Đồng thời, hóa chất tồn tại lâu dài trong đất làm ô nhiễm môi trường, thoái hóa đất và giảm năng suất cây trồng. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Bà con nên sử dụng sản phẩm BS01- Chaetomium, được ứng dụng 100% công nghệ sinh học. Nấm Chaetomium spp. trong sản phẩm có khả năng tiết ra enzyme (hoạt chất kháng sinh) có tác dụng ức chế tiêu diệt nấm Colletotrichum gloeosporioides gây bệnh thán thư. Đồng thời, với hơn 35 chủng Chaetomium spp. được phân lập và chọn lọc, tích hợp trong sản phẩm có tác dụng phòng ngừa nấm, khuẩn gây bệnh phổ rộng như xì mủ, phấn trắng, bồ hóng,... trên cây xoài. 

- BS01- Chaetomium giúp ngăn ngừa và kiểm soát nấm khuẩn cao, làm tăng khả năng kháng bệnh cho cây trồng, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, tăng năng suất mùa vụ và mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Sản phẩm là giải pháp an toàn cho nhà nông, phù hợp với các tiêu chí sản xuất nông sản xuất khẩu.  

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 200 lít nước.

Phun đều thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì nên phun phòng cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun phòng bệnh định kỳ 3-4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS01- Chaetomium với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm ứng dụng công nghệ thu bào tử hiện đại, mang lại thời gian bảo quản lâu dài, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, có thể pha chung BS01 với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại