Cách nhận biết và phòng trị bệnh thối trái khô đọt xoài hiệu quả
Bệnh thối trái xoài
Bệnh thối trái xoài
Bệnh thối trái xoài
Bệnh thối trái xoài

Bệnh thối trái xoài

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh thối trái xoài gây ra bởi nấm Diplodia natalensis.

- Bệnh thường gặp ở các cây con sau khi ghép, gây khô và chết cành ghép.

- Bào tử nấm hình thành và phát triển mạnh trong điều kiện nóng, ẩm độ cao.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thối trái xoài
Biểu hiện bệnh thối trái xoài
Biểu hiện bệnh thối trái xoài
Biểu hiện bệnh thối trái xoài
Biểu hiện bệnh thối trái xoài

- Trên trái: Bệnh làm thịt trái bị chai sượng, bên trong thịt trái có thể thấy những sọc đen chạy dọc. Vùng vỏ quanh cuống trái bị úng sậm màu, sau đó lan rộng ra gây thối đen toàn bộ trái.

- Trên đọt cành, bệnh tạo thành các đốm màu nâu đậm làm khô vỏ và chảy mủ. Đọt bị bệnh làm lá biến vàng, bìa lá cuốn cong lên phía trên. 

- Khi gặp thời tiết thuận lợi, bệnh lây lan rất tương đối nhanh, chỉ sau 2-3 ngày.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối trái xoài
Hậu quả bệnh thối trái xoài
Hậu quả bệnh thối trái xoài
Hậu quả bệnh thối trái xoài

- Hiện nay, việc xuất khẩu nông sản, trái cây sang các nước khác đòi hỏi rất nhiều tiêu chí khắt khe. Tuy nhiên, bệnh thối trái xoài tấn công và lây lan rất nhanh chóng, có thể làm thối hỏng toàn bộ xoài trong lúc bảo quản và vận chuyển, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho bà con.

- Vào giai đoạn quả chín và sắp thu hoạch, bị hại nặng làm quả rụng hàng loạt, có thể gây thiệt hại năng suất quả lên đến 80%.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Kasugamycin và Polyoxin, Ningnanmycin,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng, gây ra các triệu chứng như: Nhức đầu, chóng mặt, gây kích ứng da, mắt, làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh ung thư,.... Ngoài ra, thuốc BVTV còn để lại tồn dư hóa chất trong nông sản, dư lượng tồn tại trong thực phẩm khiến người tiêu dùng có thể bị ngộ độc, nôn mửa, hôn mê, hoặc nặng hơn là co giật,...

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS01- Chaetomium để xử lý bệnh thối trái khô đọt trên cây xoài. Sản phẩm gồm các chủng vi sinh có lợi như Chaetomium spp., Trichoderma spp., Bacillus subtilis,... với tác dụng ký sinh, đối kháng, tấn công tiêu diệt trực tiếp nấm gây bệnh thối trái. Ngoài ra, sản phẩm còn được bổ sung enzyme kháng sinh sinh học chiết xuất từ nấm Chaetomium spp. giúp kích thích tính kháng của cây trồng, tăng cường miễn dịch chống lại các bệnh như thán thư, thối nhũn, ghẻ loét, xì mủ,...

- BS01- Chaetomium ngoài việc kiểm soát và làm giảm áp lực dịch hại còn giúp tăng năng suất và sản lượng cây trồng, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, từ đó làm tăng thu nhập và lợi nhuận cho bà con nông dân. Đặc biệt, sản phẩm không để lại tồn dư trên cây trồng sau khi phun, phù hợp với các tiêu chí sản xuất nông nghiệp hữu cơ, xuất khẩu.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 200 lít nước.

Phun đều thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì nên phun phòng cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun phòng bệnh định kỳ 3-4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS01- Chaetomium với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm ứng dụng công nghệ thu bào tử hiện đại, mang lại thời gian bảo quản lâu dài, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, có thể pha chung BS01 với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại