Cách nhận biết và tẩy rửa nấm bồ hóng trên xoài hiệu quả
Nấm bồ hóng trên xoài
Nấm bồ hóng trên xoài
Nấm bồ hóng trên xoài
Nấm bồ hóng trên xoài

Nấm bồ hóng trên xoài

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh gây ra bởi nấm Capnodium mangifera.

- Những cây có nhiều rệp sáp, rệp muội thường bị nấm bồ hóng tấn công mạnh, bởi chất bài tiết do rệp tiết ra có chất ngọt sẽ thu hút nấm bồ hóng phát triển.

- Bệnh thường phát triển mạnh trong mùa nắng và dễ bị rửa trôi vào mùa mưa.

Biểu hiện

Biểu hiện của nấm bồ hóng trên xoài
Biểu hiện của nấm bồ hóng trên xoài
Biểu hiện của nấm bồ hóng trên xoài
Biểu hiện của nấm bồ hóng trên xoài
Biểu hiện của nấm bồ hóng trên xoài

- Biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhất là trên lá có các mảng đen nhỏ, về sau lớn dần bao phủ cả lá cuống lá.

- Vết bệnh trên cành tạo thành từng mảng tương tự như trên lá. Vào giai đoạn ra hoa, tạo quả, có thể phát hiện được bệnh thông qua các vết đen ở gié hoa, hoa và quả non làm xấu quả.

Hậu quả

Hậu quả của nấm bồ hóng trên xoài
Hậu quả của nấm bồ hóng trên xoài
Hậu quả của nấm bồ hóng trên xoài
Hậu quả của nấm bồ hóng trên xoài

- Các mảng đen do nấm gây ra bao phủ cả lá khiến cho lá không nhận được ánh sáng, gây trở ngại cho quá trình quang hợp của cây.

- Các bộ phận như cành, hoa, quả bị nấm tấn công làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và chu kỳ ra hoa, đậu quả của cây. Bệnh làm cho chất lượng mẫu mã quả bị kém, không đạt điều kiện cung ứng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến cũng như xuất khẩu, làm giảm thu nhập và lợi nhuận của bà con.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Metalaxy, Mancozeb,...

Cảnh báo! Việc lạm dụng các thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học gây suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư cho người tiếp xúc. Đồng thời, thuốc hóa học không có khả năng phòng bệnh cho cây trồng, gây tốn kém chi phí cho canh tác và sản xuất, làm mất đi sự cân bằng hệ vi sinh trong đất, suy thoái đất, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn 

- Sử dụng BS01- Chaetomium trong việc phòng trừ bệnh bồ hóng trên cây xoài. Chaetomium spp., Trichoderma spp., Bacillus subtilis có khả năng ký sinh, gây ức chế và tiêu diệt nấm Capnodium mangifera gây bệnh bồ hóng. Bên cạnh đó, Chaetomium spp. còn có khả năng sản sinh và phát triển mạnh, cạnh tranh trực tiếp và làm giảm mật độ của các tác nhân gây bệnh trên cây xoài như thán thư, thối trái khô đọt, xì mủ,... 

- BS01- Chaetomium giúp bà con phòng bệnh cho cây một cách hiệu quả nhất nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chí sạch, an toàn và góp phần làm tăng thu nhập cho bà con. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ cải thiện tính chất đất, tiết kiệm được chi phí phân bón và nâng cao lợi nhuận cho nông dân. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 200 lít nước.

Phun đều thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau khi bệnh đã dừng thì nên phun phòng cho cây. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml sản phẩm BS01- Chaetomium pha với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành- lá và vùng đất dưới gốc, phun phòng bệnh định kỳ 3-4 lần/ vụ. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS01- Chaetomium với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm ứng dụng công nghệ thu bào tử hiện đại, mang lại thời gian bảo quản lâu dài, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, có thể pha chung BS01 với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại