Phòng trừ bọ cắt lá xoài hiệu quả an toàn với chế phẩm sinh học
Bọ cắt lá hại xoài
Bọ cắt lá hại xoài
Bọ cắt lá hại xoài
Bọ cắt lá hại xoài

Bọ cắt lá hại xoài

Biểu hiện

Biểu hiện bọ cắt lá hại xoài
Biểu hiện bọ cắt lá hại xoài
Biểu hiện bọ cắt lá hại xoài
Biểu hiện bọ cắt lá hại xoài

- Bọ cắt lá thường gây hại vào giai đoạn vườn ươm cây con hoặc thời kỳ cây mới ra đọt non. Chúng phá hại nặng vào các tháng mùa khô. 

- Bọ trưởng thành gặm và cắt làm khuyết hoặc cắt đứt các lá non, cuống lá, làm cho cành trơ trụi.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ cắt lá hại xoài

- Bọ cắt lá là loài cánh cứng, có chiều dài thân khoảng 5 – 8mm, cặp mắt to, có 2 râu đầu tương đối dài.

- Đầu ngực và bụng màu đỏ, lưng cánh và chân màu nâu đen, trên cánh có các chấm lõm nhỏ xếp thành hàng, cánh ngắn hơn bụng. Trung bình một con cái đẻ từ 70 – 200 trứng. 

- Nhộng hình thành và phát triển trong đất.

Hậu quả

Hậu quả khi xoài bị bọ cắt lá hại

- Bọ cắt lá thường gặm và cắn đứt lá, cành non gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng hấp thu dinh dưỡng, ánh sáng và quá trình quang hợp của cây.

- Chúng cắn phá khiến cho sự sinh trưởng, phát triển của cây bị kém, chu kỳ ra hoa, tạo quả chậm và khó đạt năng suất cao.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Emamectin, Cypermethrin,...

Cảnh báo! Lạm dụng thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học sẽ dẫn đến tình trạng lờn thuốc ở sâu, côn trùng gây hại. Qua đó, bà con nông dân sẽ phải sử dụng một lượng lớn thuốc hóa học mà không cho hiệu quả cao. Thậm chí, các hóa chất độc hại còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cho con người và vật nuôi khi tiếp xúc phải. 

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Bà con nên xử lý bọ cắt lá hại xoài bằng cách sử dụng BS25 - Insect. Metarhizium spp. và Beauveria spp. (Nấm xanh- nấm trắng) trong sản phẩm có khả năng tấn công, ký sinh và xua đuổi côn trùng gây hại.

  • Các bào tử nấm bám dính vào cơ thể bọ cắt lá, sau đó phát triển và hình thành các sợi nấm đâm thủng tế bào, lấy hết dinh dưỡng và khiến chúng bị nhiễm độc rồi chết đi.
  • Đồng thời, các chủng nấm này còn có nhiệm vụ xua đuổi, khống chế và xử lý các loài côn trùng gây hại trên cây xoài như rầy bông, rầy mềm, câu cấu xanh,... 
  • Việc ứng dụng các chế phẩm sinh học vừa giúp ngăn ngừa và tiêu diệt nhiều loài côn trùng gây hại, vừa làm tăng khả năng đề kháng cho cây trồng nhưng không làm ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.

- Đồng thời, BS25- Insect còn giúp làm giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả trong canh tác, góp phần làm tăng lợi nhuận cho nông dân.    

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân- cành- lá, đặc biệt là mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ. 

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để gia tăng tính hiệu quả, nên kết hợp sử dụng BS25- Insect với BS06- Nano Đồng nhằm rút ngắn thời gian, tiêu diệt nhanh chóng, triệt để.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại