Bọ trĩ hại xoài
Bọ trĩ hại xoài
Bọ trĩ hại xoài
Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài

Biểu hiện

Biểu hiện bọ trĩ hại xoài
Biểu hiện bọ trĩ hại xoài
Biểu hiện bọ trĩ hại xoài
Biểu hiện bọ trĩ hại xoài
Biểu hiện bọ trĩ hại xoài

- Bọ trĩ thường gây hại chủ yếu trên lá và trên bông. 

- Trên lá, chồi: Bọ trĩ chích hút nhựa ở mặt dưới lá làm lá phát triển không bình thường, cong queo, hai mép cụp xuống, làm chồi không ra lá.

- Trên bông: Bọ trĩ tập trung dày đặc trên bông làm cho bông héo, khô rồi rụng hàng loạt. 

- Trên trái: Chúng gây hại mặt ngoài khiến da trái sần sùi, gần cuống có màu xám đậm (da cám), trái bị biến dạng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại xoài

- Trưởng thành có kích thước rất nhỏ 0,1- 0,2mm, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thân hình thon dài.

- Miệng sâu rất cứng, khoẻ, phá hại bằng cách dùng miệng cạp và đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa.

- Cả trưởng thành và ấu trùng đều tập trung ở bộ phận non của cây để chích hút nhựa. 

Hậu quả

Hậu quả khi xoài bị bọ trĩ hại
Hậu quả khi xoài bị bọ trĩ hại
Hậu quả khi xoài bị bọ trĩ hại
Hậu quả khi xoài bị bọ trĩ hại
Hậu quả khi xoài bị bọ trĩ hại

- Bọ trĩ gây hại ở cả trái non và trái lớn làm da trái sần sùi, giá trị thương phẩm không cao, trái sẽ không đáp ứng đủ các tiêu chí xuất khẩu, gây thiệt hại đáng kể về năng suất mùa vụ cũng như thu nhập của bà con. 

- Mật độ bọ trĩ dày đặc làm cho lá bị đen và cong queo, mép lá cụp xuống, hoa bị cháy khô, ảnh hưởng nặng nề đến chu kỳ ra hoa, tạo quả của xoài. 

- Ngoài ra, vết bị hại sẽ tạo điều kiện cho nấm khuẩn sinh sản và gây hại, đặc biệt là loài vi khuẩn gây bệnh xì mủ trái.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có hoạt chất: Spinetoram,...

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học bừa bãi và sai cách gây ra nhiều hệ lụy khôn lường đến môi trường sống xung quanh và đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của con người. Lượng hóa chất tồn dư lâu dài làm chua đất gây khó khăn trong việc cải tạo và phục hồi. Đồng thời, con người khi tiếp xúc với độc tố có trong thuốc hóa học sẽ gây suy hô hấp, suy tim và nặng có thể gây tử vong. 

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Giải pháp hiện nay được bà con ưa chuộng và chọn lựa nhiều nhất để phòng ngừa và tiêu diệt bọ trĩ là sử dụng BS25 - Insect. Thành phần chính có trong sản phẩm là nấm xanh (Metarhizium spp.) và nấm trắng (Beauveria spp.) có khả năng xâm nhập và tấn công vào cơ thể của bọ trĩ, khiến chúng bị nhiễm bệnh và chết sau 2-4 ngày.

- Đồng thời, các chủng nấm ký sinh này còn có khả năng khống chế và tiêu diệt các loài côn trùng hại xoài khác như rầy mềm, nhện đỏ, rệp sáp,... 

- BS25- Insect là sản phẩm sinh học an toàn, mang đến hiệu quả cao trong phòng trừ  và kiểm soát côn trùng gây hại, góp phần giảm thiểu thiệt hại do sâu - côn trùng gây ra, nâng cao năng suất mùa màng.

- Bên cạnh đó, sản phẩm không để lại tồn dư sẽ giúp thời gian bảo quản nông sản được kéo dài, hỗ trợ làm tăng hiệu quả kinh tế.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân- cành- lá, đặc biệt là mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ. 

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để gia tăng tính hiệu quả, nên kết hợp sử dụng BS25- Insect với BS06- Nano Đồng nhằm rút ngắn thời gian, tiêu diệt nhanh chóng, triệt để. 

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sâu khác của cây

Xem thêm