Ruồi đục trái xoài
Ruồi đục trái xoài
Ruồi đục trái xoài
Ruồi đục trái xoài

Ruồi đục trái xoài

Biểu hiện

Biểu hiện ruồi đục trái xoài
Biểu hiện ruồi đục trái xoài
Biểu hiện ruồi đục trái xoài
Biểu hiện ruồi đục trái xoài

- Ruồi đục trái bằng cách chọc thủng vỏ trái nhờ ống đẻ trứng. Trứng được đẻ thành chùm ngay trên vỏ trái, phần tiếp giáp giữa vỏ trái và phần thịt bên trong.

- Ấu trùng của ruồi nở ra và đục vào bên trong gây hại thịt quả, làm thối nhũn phần ruột quả, tại vị trí bị hại có vết thâm, khi ấn nhẹ thì dịch nước sẽ chảy ra.

- Ruồi đục khiến vỏ trái có màu đen, mềm và ứa nhựa. Quả bị hại thường bị thối và biến màu. Vết thương do ruồi gây ra sẽ hấp dẫn côn trùng và nấm khuẩn đến gây hại và đẻ trứng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết ruồi đục trái xoài

- Ruồi đục quả dài khoảng 6 - 9mm, sải cánh dài khoảng 8 - 12mm, có màu nâu vàng, cánh trong, có các vạch đen trên bụng. Một con ruồi cái có thể đẻ từ 150 - 400 trứng.

- Trứng được đẻ thành chùm ngay trong vết loét trên vỏ trái. Trứng ruồi có màu trắng sữa sau đó chuyển sang màu vàng nhạt, sau 2-4 ngày thì nở.

- Dòi nở ra và ăn phần thịt bên trong trái, dòi mới nở dài khoảng 1,5mm, khi chúng đủ lớn thì có chiều dài khoảng 6-8mm. Giai đoạn ấu trùng (dòi) kéo dài từ 10-14 ngày.

- Nhộng có màu nâu đỏ, thời gian nhộng vũ hóa kéo dài từ 7-10 ngày.

Hậu quả

Hậu quả khi trái xoài bị ruồi đục
Hậu quả khi trái xoài bị ruồi đục
Hậu quả khi trái xoài bị ruồi đục
Hậu quả khi trái xoài bị ruồi đục

- Trên quả: Ruồi đục phá thịt quả và hạt, gây đen, thối và có thể rụng trước khi chín hoặc tiếp tục treo trên cây. Nếu quả còn trên cây, giá trị thương phẩm bị giảm sút trầm trọng do thịt trái bị thối. 

- Vết đục của ruồi làm vỏ quả có màu đen, mềm, ứa nhựa, biến màu và thối, dễ dàng hấp dẫn nấm bệnh, côn trùng đến gây hại và đẻ trứng.

- Ruồi không chỉ làm giảm năng suất và chất lượng, mà còn khiến xoài không xuất khẩu được vì ruồi là đối tượng kiểm dịch hàng đầu của nhiều nước trên thế giới.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Spinosad, Methyl Eugenol và Naled,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ sâu hóa học sẽ giết chết hệ vi sinh vật, làm đất bị bạc màu, cằn cỗi, mất dinh dưỡng, làm giảm năng suất và nhiễm độc trong nông sản. Bên cạnh đó, hàm lượng độc tố sau một thời gian nhất định sẽ vượt quá mức chịu đựng của con người, làm suy yếu các chức năng bên trong cơ thể, giảm bạch cầu và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.  

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Sử dụng BS23 - Ruva để xử lý và xua đuổi ruồi đục quả phá hoại trên cây xoài. Sản phẩm có chứa tinh dầu quế và giấm gỗ có khả năng xua đuổi và phòng ngừa ruồi vàng một cách hiệu quả.

- Bên cạnh đó, BS23- Ruva còn chứa Bacillus thuringiensis (vi khuẩn BT) có nhiệm vụ tiêu diệt và làm giảm mật độ các loài côn trùng phá hại trên cây xoài như bọ trĩ, câu cấu xanh, bọ cắt lá,... 

- BS23 - Ruva giúp tiêu diệt và xua đuổi ruồi vàng triệt để trên cây xoài, cây ăn trái. Là sản phẩm không thể thiếu đối với các nông hộ, nhà vườn canh tác cây ăn trái, cây ăn quả. Sản phẩm có nguồn gốc sinh học, phù hợp với tiêu chí canh tác nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS23 - Ruva

- Xử lý: Pha 500ml sản phẩm BS23 - Ruva với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân- cành và 2 bề mặt lá 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó nên phun phòng định kỳ cho cây vào giai đoạn phân hóa mầm hoa, búp hoa, đến thu hoạch, định kỳ 7-10 ngày/ lần.

- Phòng ngừa: Pha 500ml sản phẩm BS23 - Ruva với 400 lít nước.

Phun khi thấy ruồi vàng xuất hiện, phun ướt đẫm thân- cành và 2 bề mặt lá, 3-4 lần/vụ. 

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị

product-protection

BS23 - RUVA

99.750 ₫105.000 ₫Giảm 5%
99.750 ₫
105.000 ₫Giảm 5%
Số lượng:
Sâu khác của cây

Xem thêm