Rầy bông hại xoài
Rầy bông hại xoài
Rầy bông hại xoài
Rầy bông hại xoài

Rầy bông hại lá xoài

Biểu hiện

Biểu hiện rầy bông hại lá xoài
Biểu hiện rầy bông hại lá xoài
Biểu hiện rầy bông hại lá xoài
Biểu hiện rầy bông hại lá xoài

- Rầy thường gây hại trên bông và lá non (thời kỳ trước khi trổ bông).

- Trên hoa: Cây bị hại có thể quan sát thấy hoa khô, màu nâu và rụng. Cả phát hoa có thể bị rụng toàn bộ hoa, chỉ còn lại cành trơ trụi.

- Trên lá non: Rầy bông tập trung chích hút ở cuống và bề mặt lá, làm lá sẫm màu, khô quăn rìa lá.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rầy bông hại xoài

- Rầy bông có kích thước khá nhỏ, khoảng 4mm, cánh màu nâu, vân cánh rõ, có một đường trắng nằm ngang phần tiếp giáp giữa đầu với lưng ngực.

- Rầy bông mới đẻ có màu trắng trong, lớn dần thì ngả sang màu trắng vàng và lúc trưởng thành thì có màu nâu vàng. 

- Rầy trưởng thành đẻ trứng rải rác trong lá non, chồi non hoặc cánh hoa. 

Hậu quả

Hậu quả khi xoài bị rầy bông hại
Hậu quả khi xoài bị rầy bông hại
Hậu quả khi xoài bị rầy bông hại
Hậu quả khi xoài bị rầy bông hại

- Mật độ rầy cao có thể gây thối hoa, khiến khả năng ra hoa, kết quả của cây bị kém, quả tạo ra không đảm bảo chất lượng và khó tiêu thụ. Điều này làm giảm năng suất mùa vụ, thiệt hại mùa màng và không đảm bảo thu nhập cho người sản xuất. 

- Rầy tập trung chích hút lấy hết dinh dưỡng, làm lá quăn queo và biến dạng. Bên cạnh đó, chất thải của rầy thu hút nấm bồ hóng tấn công làm giảm diện tích lá tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và làm chậm quá trình sinh trưởng của cây.   

  • Biện pháp xử lý hóa học 

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Buprofezin, Cyperin, Secsaigon,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ miễn dịch của con người và vật nuôi khi tiếp xúc. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc BVTV trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sâu bệnh hình thành khả năng kháng thuốc. Sự hình thành các loài sâu kháng thuốc là một trở ngại lớn cho việc quản lý phòng trừ dịch hại trên cây trồng. 

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Bà con nông dân nên sử dụng BS25 - Insect trong phòng trừ và tiêu diệt rầy bông hại xoài. Đây là sản phẩm trừ sâu sinh học chứa thành phần là Metarhizium spp. (nấm xanh) và Beauveria spp. (nấm trắng) có khả năng ký sinh lên cơ thể rầy bông khiến chúng bị nhiễm bệnh và chết đi sau 2-4 ngày.

- Đồng thời, các chủng nấm này còn có nhiệm vụ xua đuổi, khống chế và xử lý các loài côn trùng gây hại trên cây xoài như rệp sáp, rầy mềm, bọ trĩ,... 

- BS25- Insect phù hợp với các tiêu chí xuất khẩu, hỗ trợ quá trình tạo ra nông sản sạch, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài và bền vững. Sản phẩm được ứng dụng 100% công nghệ sinh học, an toàn, không độc hại và được các nhà khoa học, chuyên gia khuyên dùng. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - INSECT với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân- cành- lá, đặc biệt là mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ. 

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để gia tăng tính hiệu quả, nên kết hợp sử dụng BS25- Insect với BS06- Nano Đồng nhằm rút ngắn thời gian, tiêu diệt rầy bông nhanh chóng, triệt để. 

Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sâu khác của cây

Xem thêm