Rệp sáp hại xoài
Rệp sáp hại xoài
Rệp sáp hại xoài
Rệp sáp hại xoài

Rệp sáp hại xoài

Biểu hiện

Biểu hiện rệp sáp hại xoài
Biểu hiện rệp sáp hại xoài
Biểu hiện rệp sáp hại xoài
Biểu hiện rệp sáp hại xoài
Biểu hiện rệp sáp hại xoài

- Trên trái: Rệp sáp chích hút nhựa trái, làm trái chậm lớn, biến dạng. 

- Trên cuống trái: Chúng tập trung trên cuống trái, chích hút khiến cho cuống trái bị đen và khô. 

- Trên lá, cành: Rệp sáp gây hại và tạo thành những đám màu trắng ở dưới mặt lá, chích hút nhựa lá non và cành non của cây, chất thải của rệp có chứa chất ngọt, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển. 

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rệp sáp hại xoài

- Rệp sáp rất nhỏ, như hạt phấn, có hình bầu dục hoặc hình tròn, màu trắng, gần như bất động. 

- Trứng rất nhỏ, màu vàng, nằm dưới bụng con cái. 

- Rệp non tuổi 1 màu vàng nâu, hình bầu dục, từ tuổi 2 trở đi không di chuyển và bắt đầu tiết sáp trắng che phủ cơ thể.

- Thời điểm phát sinh: Rệp phát sinh, phát triển mạnh vào mùa nắng nóng.

Hậu quả

Hậu quả khi xoài bị rệp sáp hại

- Chúng chích hút nhựa trái làm trái nhỏ, biến dạng, ảnh hưởng đến  giá trị thương phẩm của trái và làm giảm năng suất, sản lượng mùa vụ. 

- Ngoài ra trong chất bài tiết của rệp còn chứa dịch đường, tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển, che phủ bề mặt lá gây ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. 

- Rệp sáp phát triển với mật độ dày đặc khiến cây xoài bị còi cọc, chậm lớn, khả năng trổ bông, đậu trái giảm, ảnh hưởng đến năng suất cũng như sản lượng trái, gây thiệt hại đến thu nhập và lợi nhuận của người nông dân.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất: Pymetrozine, Emamectin benzoate, Abamectin,...

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây ra các triệu chứng cụ thể như: nôn mửa, nhức đầu, buồn nôn,... nặng hơn là gây rối loạn chức năng phổi, làm tổn thương gan nghiêm trọng, ung thư. 

  • Biện pháp xử lý sinh học 

- Giải pháp phòng trừ rệp sáp trên cây xoài hiện nay là sử dụng sản phẩm BS25 - Insect, được ứng dụng 100% công nghệ sinh học. Các chủng nấm ký sinh như Metarhizium spp. và Beauveria spp. (nấm xanh - nấm trắng) có khả năng tấn công, làm hạn chế sự di chuyển và tiêu diệt rệp sáp trong thời gian 2-3 ngày.

- Ngoài ra, nấm xanh- nấm trắng còn có khả năng kiểm soát và xua đuổi ruồi vàng, sâu đục trái, rầy mềm,... không cho chúng làm tổ và sinh sản trong vườn xoài.

- BS25- Insect là sản phẩm giúp quản lý hiệu quả sâu- côn trùng gây hại trên cây xoài, giúp tăng sức đề kháng và ngăn chặn sự bùng phát dịch hại. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân- cành- lá, đặc biệt là mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun định kỳ 3-4 lần/vụ. 

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để gia tăng tính hiệu quả, nên kết hợp sử dụng BS25- Insect với BS06- Nano Đồng nhằm rút ngắn thời gian, tiêu diệt rầy bông nhanh chóng, triệt để. 

Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại