Bệnh sưng rễ bắp cải
Bệnh sưng rễ bắp cải
Bệnh sưng rễ bắp cải
Bệnh sưng rễ bắp cải

Bệnh sưng rễ cây bắp cải

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Plasmodiophora brassicae gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong đất và cây bệnh; lây lan từ nơi này qua nơi khác bằng nguồn nước, nông cụ, các hoạt động của con người,...

- Đất chua, độ ẩm đất cao, nhiệt độ trong đất dao động từ 18 - 25°C là các điều kiện thuận lợi cho nấm gây bệnh sưng rễ phát triển và gây hại.

Biểu hiện

Biểu hiện bắp cải sưng rễ
Biểu hiện bắp cải sưng rễ
Biểu hiện bắp cải sưng rễ
Biểu hiện bắp cải sưng rễ

- Trên mặt đất: Lá biến màu, héo rũ xuống khi trời nắng nóng, tươi tỉnh khi trời mát. Cây bị bệnh nặng toàn thân héo rũ, màu lá nhợt nhạt, héo vàng sau đó chết.

- Dưới mặt đất: Rễ cái và rễ con của cây sưng phồng, méo mó. Các nốt sưng thường tập trung nhiều ở rễ chính, xuất hiện từng đoạn hoặc kéo dài cả rễ và không có hình dạng nhất định.

Hậu quả

Hậu quả bệnh sưng rễ bắp cả

- Nấm bệnh có thể tồn tại trong đất từ 7 - 12 năm và gây hại xuyên suốt quá trình sinh trưởng của cây.

- Bệnh khiến cho lá vàng, cây mất dần khả năng quang hợp; rễ u sưng, thối rữa; cây không tạo bắp và không cho thu hoạch.

- Nấm bệnh sưng rễ tấn công nếu không được phát hiện và kiểm soát đúng cách có thể khiến cây chết mà không kịp trở tay, ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến năng suất và hiệu quả kinh tế của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa các hoạt chất:  Amisulbrom, Fluazinam,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học lâu dài sẽ  khiến cho đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, tốn nhiều chi phí cho việc bón phân và  chăm sóc cây. Ngoài ra, tồn dư hóa chất BVTV trong đất, nước, nông sản còn khiến cho người tiêu dùng và người sống trong khu vực canh tác bị ngộ độc, sức khỏe suy giảm, dễ mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư, suy giảm trí nhớ, vô sinh,....

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng các sản phẩm chứa nấm Chaetomium spp. và Trichoderma spp. như BS09 - Ryzen để kiểm soát và tiêu diệt nấm khuẩn gây bệnh đang là giải pháp hiệu quả và phù hợp với nền nông nghiệp bền vững. Nấm Chaetomium spp. trong thành phần sản phẩm có khả năng kiểm soát và tiêu diệt nấm khuẩn trong đất bằng nhiều cơ chế như: ký sinh, kháng sinh, cạnh tranh dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nấm còn giúp cải thiện chất lượng đất trồng, phân giải chất hữu cơ khó tan trong đất thành dạng cây dễ hấp thụ, góp phần kích thích cây phát triển xanh tốt, khỏe mạnh.

- Với hiện trạng sử dụng thuốc hóa học quá nhiều khiến đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng thì việc sử dụng BS09 - Ryzen cho cây trồng là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Sản phẩm với các thành phần từ vi sinh, đem lại hiệu quả phòng trừ nhiều loại tác nhân gây bệnh, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng và người tiêu dùng.

  • Hướng dẫn sử dụng BS09 - Ryzen

-  Cây bị bệnh:  Sử dụng 500g BS09 - Ryzen pha với 200 lít nước.

Hòa nước tưới trực tiếp vào gốc, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên tưới định kỳ cho cây  3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 500g BS09 - Ryzen pha với 400 lít nước.

Trộn chung với phân bón rải vào giai đoạn làm đất hoặc hòa nước tưới trực tiếp vào gốc giai đoạn từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Khi thấy cây cải bắp có dấu hiệu của bệnh  sưng rễ, bà con nên phun phòng phối hợp sản phẩm BS09 - Ryzen với BS06 - Nano Đồng để tăng tính hiệu quả trong việc trị bệnh.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại