Bệnh thối hạch bắp cải
Bệnh thối hạch bắp cải
Bệnh thối hạch bắp cải
Bệnh thối hạch bắp cải

Bệnh thối hạch trên bắp cải

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm  Sclerotinia sclerotiym gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong đất, phát sinh và gây hại mạnh khi ẩm độ cao, nhiệt độ thấp, mưa nhiều, mật độ cây trồng dày, vườn không được thông thoáng.

Biểu hiện

Biểu hiện cây bắp cải bị thối hạch
Biểu hiện cây bắp cải bị thối hạch
Biểu hiện cây bắp cải bị thối hạch
Biểu hiện cây bắp cải bị thối hạch

- Trên gốc cây: Phần gốc sát mặt đất bị thối. Khi thời tiết ẩm ướt, vết bệnh xuất hiện một lớp nấm màu trắng xốp.

- Trên lá: Vết bệnh trên lá già có màu vàng nâu sau đó lan rộng ra thối nhũn và không có mùi thối.

- Trên cuộn bắp: Vết bệnh trên cuộn bắp là những đốm tương đối tròn, ngấm nước sau đó thối. Phía trên vết bệnh có lớp mốc trắng và nhiều hạch nấm màu nâu hoặc đen bao phủ.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối hạch bắp cải
Hậu quả bệnh thối hạch bắp cải
Hậu quả bệnh thối hạch bắp cải
Hậu quả bệnh thối hạch bắp cải

- Bệnh gây hại ở tất cả giai đoạn sinh trưởng của cây, khiến cây con ngã đỗ và chết; cuộn bắp bị thối, hư hỏng và không thể tiêu thụ được.

- Thối hạch là một trong những bệnh nguy hiểm của cây cải bắp. Nếu bà con không có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đúng cách, bệnh lây lan và phá hại mạnh có thể gây mất năng suất thậm chí là thua lỗ nặng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa các hoạt chất như: Streptomyces lydicus WYEC,....

Cảnh báo! Lạm dụng thuốc hóa học khiến đất chua, cằn cỗi, khiến chi phí chăm sóc, bón phân cho cây trồng tăng mà hiệu quả kinh tế lại ngày càng giảm sút. Ngoài ra, các hoạt chất độc hại trong thành phần thuốc hóa học còn khiến cho người phun thuốc, người tiêu dùng, vật nuôi nhiễm các bệnh về da liễu, thị lực, thần kinh, sinh sản,....

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

Biện pháp phòng trừ và xử lý bệnh thối hạch cây cải bắp bằng các sản phẩm có thành phần là Trichoderma spp., Chaetomium spp., Bacillus subtilis như BS02 - Tika đang là lựa chọn ưu tiên cho nền nông nghiệp hiện nay. Các bào tử nấm Trichoderma spp. có trong thành phần sản phẩm sau khi được phun (tưới) lên vườn sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng, tranh giành thức ăn, môi trường sống của nấm gây bệnh thối hạch, khiến nấm bệnh không đủ dinh dưỡng để duy trì sự sống, từ đó giảm mật số và không còn khả năng làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

BS02 - Tika không những có tác dụng phòng trừ bệnh hiệu quả mà còn góp phần cải thiện chất lượng đất trồng, mang lại giá trị lâu dài cho nền nông nghiệp. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, có khả năng phòng trừ nhiều loại nấm bệnh như: thán thư, cháy lá, phấn trắng, đốm lá,....; an toàn với con người, vật nuôi; thân thiện với môi trường.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều lên thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả phòng trị bệnh thối hạch, bà con nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả trong việc trị bệnh thối hạch.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị