Bệnh thối nhũn bắp cải
Bệnh thối nhũn bắp cải
Bệnh thối nhũn bắp cải
Bệnh thối nhũn bắp cải

Bệnh thối nhũn bắp cải

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.

- Vi khuẩn tồn tại trong đất, tàn dư thực vật, các công cụ lao động,... , xâm nhập vào cây trồng qua các vết thương cơ giới.

- Nhiệt độ 25 - 30°C, độ ẩm đất cao, pH đất từ 7,2 là những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh thối nhũn phá hại cây trồng.

Biểu hiện

Biểu hiện bắp cải thối nhũn
Biểu hiện bắp cải thối nhũn
Biểu hiện bắp cải thối nhũn
Biểu hiện bắp cải thối nhũn

- Bệnh thường gây hại khi cây cải bắp đã cuốn, vết bệnh có thể xuất hiện và lan dần từ trên xuống hoặc từ gốc lên.

- Vết bệnh ban đầu có là những đốm mọng nước, màu nâu, sau đó lan rộng ra, thối nhũn và có mùi đặc trưng (mùi lưu huỳnh).

- Trên vết bệnh có dịch màu vàng xám. Trong điều kiện khô nắng, các vết bệnh phía ngoài đỉnh cải bắp sẽ khô và tạo thành màng mỏng, không màu.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thối nhũn bắp cải
Hậu quả bệnh thối nhũn bắp cải
Hậu quả bệnh thối nhũn bắp cải
Hậu quả bệnh thối nhũn bắp cải
Hậu quả bệnh thối nhũn bắp cải
Hậu quả bệnh thối nhũn bắp cải

- Bệnh có thể lây lan và phá hoại mạnh mẽ trong suốt quá trình sinh trưởng cho đến sau thu hoạch.

- Cây cải bắp bị nấm bệnh tấn công có thể thối nhũn phần lõi hoặc thậm chí là thối cả bắp.

- Thối nhũn vi khuẩn là một bệnh vô cùng nguy hiểm trên cây cải bắp. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, phát hiện và kiểm soát kịp thời, đúng cách , bệnh sẽ lây lan nhanh chóng và phá hỏng toàn bộ khu vườn.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học chứa các hoạt chất: Cucuminoid, Ningnanmycin,...

Cảnh báo! Cải bắp là cây ăn lá, việc sử dụng thuốc hóa học trong quá trình sản xuất có nguy cơ cao tồn dư hóa chất trong nông sản, gây ngộ độc cùng các bệnh nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, sử dụng thuốc hóa học thường xuyên còn làm mất cân bằng hệ sinh đất, đất cằn cỗi, biến chất, nghèo dinh dưỡng.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

Xử lý bệnh thối nhũn trên cải bắp bằng cách sử dụng BS02 - Tika. Sản phẩm với thành phần bao gồm nhiều chủng nấm Chaetomium cùng các enzyme kháng sinh sinh học, có khả năng phòng trừ, tiêu diệt nhiều loại tác nhân gây bệnh cho cây trồng. Nấm Chaetomium spp., trong thành phần của BS02 - Tika sau khi phun cho cây cải bắp sẽ có nhiệm vụ tổng hợp các chất kháng sinh gây ức chế sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh thối nhũn, đồng thời cô lập và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh không cho chúng lây lan, phá hại cây trồng.

BS02 - Tika được coi là giải pháp tối ưu cho nền nông nghiệp bền vững hiện nay. Ngoài phòng trừ và kiểm soát vi khuẩn gây bệnh thối nhũn, BS02 - Tika còn có khả năng bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh khác như: thối hạch, cháy lá, chết dây, thán thư,... Sử dụng sản phẩm BS02 - Tika trong canh tác, nông sản đảm bảo đầy đủ các yếu tố về an toàn an toàn thực phẩm và có thể xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều lên thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Bệnh thối nhũn trên bắp cải có thể do vi khuẩn gây ra. Nên phun kết hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng để nâng cao tính hiệu quả trong việc trị bệnh thối nhũn.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại