Tên gọi thông thường: Sương mai, mốc sương
Tên khoa học: Peronospora parasitica
Các loại cây trồng thường bị bệnh sương mai: Cải bắp, súp lơ, su hào, cải bẹ,...
Kích thước chữ
Tên gọi thông thường: Sương mai, mốc sương
Tên khoa học: Peronospora parasitica
Các loại cây trồng thường bị bệnh sương mai: Cải bắp, súp lơ, su hào, cải bẹ,...
- Do nấm Peronospora parasitica hay còn gọi là nấm Hyaloperonospora parasitica gây ra.
- Nấm bệnh gây hại nặng khi độ ẩm cao, trời âm u, mưa phùn, sương muối, sương mù dày, nhiệt độ không khí dao động từ 20 -22°C.
- Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu sau đó lớn dần, có thể có hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định.
- Quan sát kỹ thấy thấy vết bệnh thấy mặt dưới lá có phủ một lớp phấn trắng như sương.
- Nấm bệnh phát sinh và gây hại trên tất cả các bộ phận của cây đặc biệt là lá.
- Cây con bị nấm bệnh công có thể rụng lá, gãy đổ, không thể cuộn bắp và thậm chí là chết.
- Bệnh gây hại khi cây đã cuộn bắp làm bắp thối hỏng, chất lượng và tính thẩm mỹ giảm, giá thành khi bán ra thị trường thấp, ảnh hưởng mạnh đến hiệu quả kinh tế và lợi nhuận của người trồng.
Xử lý bằng biện pháp hóa học
- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa các hợp chất: Azoxystrobin, Propineb, Iprovalicarb,...
Cảnh báo! Thành phần của thuốc hóa học trừ bệnh chứa các hoạt chất độc hại có thể giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất. Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên làm cho đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, cây trồng những vụ sau phải tốn nhiều chi phí để chăm sóc khiến cho hiệu quả kinh tế ngày càng giảm.
Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn
- Phòng và trị bệnh sương mai cho cây cải bắp bằng cách sử dụng BS02 - Tika. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại chứa thành phần là nấm đối kháng Trichoderma spp. , Chaetomium spp., cùng các vi sinh vật có lợi. Nấm Chaetomium spp. trong thành phần sản phẩm, khi phun cho cây cải bắp sẽ tổng hợp các chất kháng sinh có khả năng phá hủy tế bào nguyên sinh chất của nấm gây bệnh sương mai, làm nấm bệnh mất đi tính độc và không thể tấn công phá hoại cây trồng.
- BS02 - Tika đáp ứng được nhu cầu thực phẩm an toàn của người sử dụng và xu hướng canh tác bền vững của nền nông nghiệp hiện nay. Sử dụng sản phẩm cho cây trồng không gây ra hiện tượng tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản cũng như môi trường đất, nước; nông sản đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika
- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.
Phun đều lên thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.
- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.
Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.
Xem thêm bệnh thường gặp ở bắp cải:
Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại
Sản phẩm đặc trị
Bình luận
Hãy đăng nhập để bình luận