Biểu hiện của bọ rầy dưa hại bầu và cách phòng trừ hiệu quả nhất
Bọ dưa hại bầu
Bọ dưa hại bầu
Bọ dưa hại bầu
Bọ dưa hại bầu

Bọ rầy dưa hại bầu

Biểu hiện

Biểu hiện bọ dưa hại bầu
Biểu hiện bọ dưa hại bầu
Biểu hiện bọ dưa hại bầu
Biểu hiện bọ dưa hại bầu

- Bọ phát triển và gây hại nhiều vào mùa khô.

- Bọ trưởng thành cắn lá cây con tạo thành những đường vòng cung. Khi mật số bọ gây hại cao, cả lá cây có thể bị cắn trụi.

- Bọ non sống trong đất, ăn rễ và cắn phá gốc cây, làm cây sinh trưởng kém, héo đột ngột và không có dấu hiệu tươi trở lại, Quan sát vùng đất quanh gốc bầu có thể thấy trứng và bọ con nằm rải rác.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ dưa hại bầu

- Trứng ban đầu có màu vàng xanh khi sắp nở chuyển sang vàng nâu, nằm rải rác quanh gốc cây.

- Ấu trùng bọ dưa là con sùng, cơ thể màu trắng ngà, đầu màu nâu, chân ngực phát triển.

- Bọ dưa trưởng thành có cánh cứng màu cam, cơ thể hình bầu dục, mắt đen, râu dài.

Hậu quả

Hậu quả bọ dưa gây hại bầu
Hậu quả bọ dưa gây hại bầu
Hậu quả bọ dưa gây hại bầu
Hậu quả bọ dưa gây hại bầu
Hậu quả bọ dưa gây hại bầu

- Bọ dưa trưởng thành cắn phá lá làm cây mất dần khả năng quang hợp, sinh trưởng kém, cho hoa ít, quả nhỏ, năng suất thấp và thậm chí là chết.

- Bọ rầy dưa ở dạng con sùng có khả năng giết chết cây đột ngột mà không kịp trở tay.

- Nếu không có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát đúng cách, bọ gây hại nặng sẽ khiến chất lượng và số lượng quả của vườn kém, thậm chí có thể gây thua lỗ cho người trồng.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa các hoạt chất như: Cypermethrin, Profenofos,....

Cảnh báo! Các hoạt chất trong thuốc hóa học có thể gây các bệnh nguy hiểm cho con người như: Ung thư, lở, ghẻ, vô sinh, thần kinh,... Bên cạnh đó, việc phun thuốc hóa học thường xuyên và lạm dụng có thể gây nên hiện tượng lờn thuốc trên sâu - côn trùng gây hại, khiến cho áp lực canh tác ngày càng gia tăng, việc chăm sóc cây trồng ở những vụ mùa sau sẽ tốn kém nhưng hiệu quả lại ngày càng thấp.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Sử dụng BS25 - Insect để phòng trừ và kiểm soát bọ rầy dưa phá hoại trên vườn. Thành phần sản phẩm bao gồm nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp., Beauveria spp.), có khả năng giết chết bọ rầy dưa bằng cách ký sinh, xâm nhiễm và gây bệnh. Bào tử hai nấm này sau khi bám vào cơ thể bọ rầy dưa sẽ tiến hành xâm nhập vào bên trong, hút chất dinh dưỡng, khiến bọ suy giảm miễn dịch, sau đó bệnh, ngừng gây hại và cuối cùng là chết. Bên cạnh đó, sau khi bọ chết, các bào tử nấm vẫn sẽ tiếp tục sinh sôi, lây lan và gây bệnh cho những tác nhân phá hoại khác, giúp kiểm soát nhanh chóng và mạnh mẽ bọ rầy dưa, rầy mềm, bọ trĩ, rệp sáp,...

- BS25 - Insect được xem là một trong những giải pháp phòng trừ sâu - côn trùng phá hại tối ưu nhất hiện nay. Sản phẩm có nguồn gốc từ vi sinh, đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát và tiêu diệt nhiều loại côn trùng chích hút, hoàn toàn phù hợp với xu hướng canh tác bền vững và nhu cầu thực phẩm an toàn của con người, có thể sử dụng cho canh tác hữu cơ.  

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có bọ trĩ xuất hiện trên vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây đồng thời phun phối hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả phòng trừ bọ rầy dưa.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại