Biểu hiện gây hại của bọ trĩ hại bầu và cách phòng trừ hiệu quả nhất
Bọ trĩ hại bầu
Bọ trĩ hại bầu
Bọ trĩ hại bầu
Bọ trĩ hại bầu

Bọ trĩ hại bầu

Biểu hiện

Biểu hiện bọ trĩ gây hại trên bầu

- Trên lá: Xuất hiện các lốm đốm vàng trắng, loang lổ, không có hình dạng nhất định; lá biến màu, nhăn nheo. Bệnh nặng lá có thể khô, rách và rụng.

- Trên thân, đọt non: Đọt non bị sượng, trùng xuống, xoắn lại, không phát triển và không có khả năng hồi phục.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết bọ trĩ gây hại bầu
Đặc điểm nhận biết bọ trĩ gây hại bầu
Đặc điểm nhận biết bọ trĩ gây hại bầu
Đặc điểm nhận biết bọ trĩ gây hại bầu

- Trứng hình hạt đậu ban đầu có màu trắng sữa khi gần nở chuyển sang vàng.

- Bọ trĩ non có hình dạng giống bọ trĩ trưởng thành, không có cánh, cơ thể màu vàng nhạt đến xanh nhạt, mắt đỏ, phần đuôi có túi phân màu đỏ tươi.

- Con trưởng thành cơ thể dài từ 0,8 - 1mm, màu vàng nhạt, vàng đậm, hoặc trắng, đuôi cánh hẹp.

Hậu quả

Hậu quả bọ trĩ gây hại trên cây bầu

- Bọ trĩ chích hút dinh dưỡng khiến cây bầu kém phát triển, số lượng và chất lượng hoa, quả kém. Bọ trĩ gây hại sớm có thể khiến cây con ngừng phát triển và chết.

- Bọ trĩ là côn trùng môi giới truyền virus gây bệnh, cây bầu bị bọ trĩ chích hút rất dễ nhiễm bệnh khảm lá, xoăn ngọn,... có thể làm giảm năng suất vụ mùa lên đến 80% nếu không được phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa hoạt chất Pymetrozine để tiêu diệt bọ trĩ gây hại cây bầu.

Cảnh báo! Hầu hết các thuốc hóa học trừ sâu đều rất độc hại. Tồn dư hóa chất trong đất, nước có thể giết chết các vi sinh vật có lợi, gây độc cho con người và vật nuôi. Việc tiếp xúc với thuốc hóa học lâu dài sẽ làm sức khỏe con người suy yếu, dễ nhiễm các bệnh nguy hiểm như ung thư, thần kinh, vô sinh,....

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Biện pháp xử lý bọ trĩ hiệu quả, an toàn, được nhiều người nông dân tin tưởng là sử dụng BS25 - Insect. Nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp., Beauveria spp.), có trong thành phần sản phẩm được biết đến là những tác nhân tiêu biểu trong việc kiểm soát bọ trĩ gây hại. Cụ thể, sau khi phun BS25 - Insect lên vườn, bào tử hai nấm này sẽ tiến hành xâm nhập vào bên trong cơ thể bọ trĩ, ký sinh, hút chất dinh dưỡng, đồng thời sinh sôi nhanh chóng, khiến cơ thể bọ tắc nghẽn, bọ xuất hiện những thay đổi dị thường sau đó chết trong vòng 2 - 4 ngày. Đặc biệt, sau khi bọ trĩ chết đi, nấm xanh nấm trắng vẫn tiếp tục phát triển, nhờ gió, không khí lây lan, gây bệnh cho các tác nhân gây hại khác trong vườn như : bọ rầy dưa, rầy mềm, sâu vẽ bùa,...

- BS25 - Insect ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, với thành phần hoàn toàn từ vi sinh, được xem là một trong những giải pháp kiểm soát dịch hại hiệu quả nhất hiện nay. Sử dụng sản phẩm trong canh tác hoàn toàn an toàn và phù hợp với xu hướng canh tác bền vững mà con người đang hướng tới.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có bọ trĩ xuất hiện trên vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây đồng thời phun phối hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả phòng trừ bọ trĩ, khiến bọ trĩ chết nhanh và không thể gây hại.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại