Cách phòng trị bệnh phấn trắng hiệu quả bằng chế phẩm sinh học an toàn
Bệnh phấn trắng cây bí đao
Bệnh phấn trắng cây bí đao
Bệnh phấn trắng cây bí đao
Bệnh phấn trắng cây bí đao

Bệnh phấn trắng cây bí đao

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Podosphaera xanthii gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống và tàn dư của cây bệnh ở mùa trước, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ phát tán và lây lan nhờ không khí và gió.

- Bệnh phát triển và gây hại mạnh khi độ ẩm không khí cao, nhiệt độ dao động từ 20oC – 24oC.

.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh phấn trắng trên bí đao

- Bệnh phấn trắng gây hại và biểu hiện chủ yếu trên lá của cây bí đao, đặc biệt là ở mặt trên của lá.

- Vết bệnh là những đốm nhỏ có màu xanh hơi vàng được phủ một lớp nấm xám dày như phấn, sau đó lan rộng ra, bao phủ toàn bộ phiến lá.

- Bệnh nặng lá sẽ chuyển sang vàng, khô cháy, cuối cùng là rụng.

Hậu quả

Hậu quả bệnh phấn trắng cây bí đao

- Bệnh phấn trắng làm vàng lá, rụng lá, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp, tổng hợp chất hữu cơ của cây.

- Cây bí đao bị bệnh sẽ sinh trưởng, phát triển kém, cho năng suất thấp; nếu bệnh không được xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại nặng nề đến thu nhập và kinh tế của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Hexaconazole, Azoxystrobin,...

Cảnh báo! Các thuốc trừ bệnh hóa học có thể tồn dư trong nông sản, gây độc và  ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe cho con người khi tiếp xúc. Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên làm đất cằn cỗi, mất cân bằng hệ vi sinh, khiến cho việc canh tác, phòng trừ bệnh hại ở các vụ mùa sau khó khăn hơn.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng các sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học như BS02 - Tika để phòng trừ bệnh phấn trắng. BS02 chứa Trichoderma spp., Chaetomium spp.,... . Nấm Chaetomium spp. có khả năng xâm nhập, tấn công và phá hủy vách tế bào của nấm gây hại nhờ cơ chế đối kháng như tiết enzyme, ký sinh, cạnh tranh dinh dưỡng. 

- Ngoài ra, nấm Trichoderma spp. có trong BS02 còn có tác dụng cạnh tranh trực tiếp với môi trường sống của các loại vi khuẩn, nấm gây hại khác trên cây bí đao, làm chúng không lấy được thức ăn, suy yếu dần và chết đi. BS02 - Tika giúp phòng ngừa một số loại bệnh trên cây bí đao như: Bệnh thán thư, sương mai, đốm lá,... 

- Sản phẩm là giải pháp an toàn, lý tưởng giúp thay thế các loại thuốc BVTV hóa học hiện nay, giúp làm giảm tình trạng bùng phát dịch bệnh, giúp bà con giảm chi phí đầu tư vào sản xuất và tăng thu nhập cho bà con nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều lên thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm, khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc trừ sâu - bệnh bất kì khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại