Cách phòng trị bệnh thán thư ở cây bí đao hiệu quả an toàn
Bệnh thán thư cây bí đao
Bệnh thán thư cây bí đao
Bệnh thán thư cây bí đao
Bệnh thán thư cây bí đao

Bệnh thán thư cây bí đao

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Colletotrichum lagenarium gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, tàn dư của cây bệnh ở mùa trước, phát tán và lây lan nhờ gió và các giọt nước.

- Bệnh phát triển và gây hại mạnh khi thời tiết nóng, mưa nhiều, nhiệt độ dao động từ 22oC – 27oC. Tưới nước quá nhiều lên bề mặt lá cũng là nguyên nhân gây nên bệnh thán thư.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thán thư trên bí đao
Biểu hiện bệnh thán thư trên bí đao
Biểu hiện bệnh thán thư trên bí đao
Biểu hiện bệnh thán thư trên bí đao

- Trên lá: Xuất hiện những đốm tròn màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang nâu sẫm, có các đường đồng tâm. Khi bệnh nặng, các vết bệnh liên kết với nhau tạo thành hình dạng bất định, khô và rách.

- Trên thân: Vết bệnh màu vàng sau đó chuyển thành đen, lõm, có lớp phấn dày màu hồng phía trên. Vết bệnh nứt ra khi thời tiết khô và thối khi thời tiết ẩm ướt.

- Trên trái: Vết bệnh lõm, có hình tròn, màu nâu đen; giữa vết bệnh nứt ra. Bệnh nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau tạo thành mảng lớn, ăn sâu vào trong trái.

Hậu quả

Hậu quả bệnh thán thư trên bí đao

- Bệnh gây hại làm lá khô, rụng, cây giảm khả năng quang hợp nghiêm trọng.

- Trái bí đao nhiễm bệnh có phẩm chất kém, thậm chí thối, không thể tiêu thụ được.

- Bệnh thán thư nếu không được phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ làm cây bí đao chậm phát triển, thậm chí dẫn đến chết cây, ảnh hưởng lớn đến lợi ích kinh tế của người trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Azoxystrobin, Mancozeb, Chlorothalonil,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc trừ bệnh hóa học thường xuyên sẽ làm đất thoái hóa, giết chết các vi sinh vật có lợi trong đất, làm cho những cây trồng vụ sau dễ nhiễm bệnh. Ngoài ra, các hoạt chất có trong thuốc hóa học có thể tồn dư trong nông sản, làm giảm chất lượng nông sản và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên bí đao, đem lại hiệu quả cao, an toàn và được khuyến cáo hiện nay là sử dụng BS02 - Tika. Với các thành phần nấm đối kháng đa chủng như: Chaetomium spp., Trichoderma spp.,.. BS02 có khả năng kiểm soát và tiêu diệt mạnh mẽ các tác nhân gây bệnh. Nấm Chaetomium spp. có trong sản phẩm sẽ tổng hợp một số kháng sinh gây ức chế sự sinh trưởng, sinh sản; tấn công và tiêu diệt mầm bệnh thán thư. 

- Sản phẩm có nguồn gốc từ vi sinh, hoàn toàn an toàn với con người, vật nuôi, không gây ô nhiễm môi trường, giúp cây bí đao phòng trừ hiệu quả các bệnh như phấn trắng, sương mai, thán thư,.... Bên cạnh đó phun BS02 còn góp phần cải thiện đất trồng, tiết kiệm được chi phí phân bón, nâng cao lợi nhuận cho người nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 - Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều lên thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để tăng khả năng trị bệnh của sản phẩm BS02, khi cây bí đao có dấu hiệu của bệnh thán thư nên phun phối hợp BS02 - Tika với BS06 - Nano Đồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại