Kỹ thuật chọn giống cây bí đao

Kích thước chữ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bí đao với hình dạng, kích thước khác nhau. Có thể dựa vào sở thích, nhu cầu của người trồng, mà chọn loại giống bí cho phù hợp.

Kỹ thuật chọn hạt giống bí đao

Hiện nay bí đao được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên nước ta, một số giống bí đao dễ trồng, cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng có thể kể đến như:

Bí đao chanh

Giống bí đao chanh
Giống bí đao chanh
  • Bí đao chanh có trái thon, dài, vỏ màu xanh, lốm đốm trắng, bề mặt vỏ có lớp lông bao phủ. Cây sinh trưởng mạnh, chịu nhiệt tốt, cho năng suất từ 35 - 50 tấn/ ha. Thời gian thu hoạch bí đao chanh là 50 - 60 ngày sau gieo hạt [1].

Bí sặt

Giống bí sặt
Giống bí sặt
  • Trái bí sặt thon dài, chiều dài của trái khoảng từ 60 - 80cm, vỏ màu xanh đậm, cứng, được bao phủ bởi một lớp lông. Cây sinh trưởng tốt, cho sản lượng từ 40 - 55 tấn/ ha. Thời gian thu hoạch bí sặt từ 75 - 80 ngày sau gieo [2].

Bí xanh lai F1 - Tara 888

Giống bí xanh lai F1
Giống bí xanh lai F1
  • Bí xanh Tara 888 có trái màu xanh, ruột đặc, tỉ lệ đậu trái cao, trái có chiều dài từ 50 - 60cm. Cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao từ 60 - 65 tấn/ ha. Thời gian thu hoạch bí xanh Tara 888 là 75 - 80 ngày sau gieo [3].

Lưu ý: Cần lựa chọn nơi sản xuất và bán hạt giống uy tín để hạt có tỉ lệ nảy mầm và sức sống cao nhất.

Kỹ thuật chọn cây giống bí đao

Cây giống bí đao
Cây giống bí đao

Bí đao có thể trồng trực tiếp bằng cách gieo hạt hoặc bằng cây giống. Tuy nhiên, trồng bí đao bằng cây giống đang là lựa chọn được hầu hết người nông dân ưa chuộng nhờ tỉ lệ sống của cây cao hơn cách gieo hạt trực tiếp. Để cây bí đao có tỉ lệ sống cao nhất, sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì chúng ta cần phải lựa chọn cây giống thật kỹ lưỡng. Cây bí đao giống đủ tiêu chuẩn phải đạt được các yêu cầu sau đây.

  • Cây bí đao con phải có đủ từ 1 - 2 lá thật, chiều cao cây từ 10 - 15cm, thân cứng cáp, không ngã đỗ, không bị nhiễm vi khuẩn, nấm bệnh [4]. 
  • Chọn nơi ươm cây giống uy tín, tránh mua các cây giống còi cọc, đã bị nhiễm sâu bệnh.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Bí đao chanh, trang trại chăn nuôi Hồng Phương.

[2] Bí đao sặt, kinh nghiệm nông nghiệp.

[3] Bí đao Tara 888, vinaseed.

[4] Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây bí xanh, 2015. Sở Nông Nghiệp & PTNT Thanh Hóa.