Kỹ thuật ươm cây giống cây bí đao

Kích thước chữ

Kỹ thuật ươm giống là một trong những bước đầu quan trọng và cần lưu ý trong quá trình canh tác cây bí đao. Ươm giống đúng kỹ thuật sẽ giúp hạt mau nảy mầm, cây sinh trưởng khỏe mạnh. 

Kỹ thuật xử lý hạt giống bí đao trước khi ươm

Xử lý hạt giống bí đao
Xử lý hạt giống bí đao

Trên bao bì mỗi túi hạt giống thường thể hiện giá trị tỷ lệ nảy mầm của hạt khoảng từ 80 - 90%. Tuy nhiên để hạt giống bí đao đạt được tỷ lệ nảy mầm cao như trên, chúng ta cần phải tiến hành ngâm ủ hạt trước khi gieo trồng theo các bước như sau:

  • Bước 1: Ngâm hạt

Hạt bí đao trước khi gieo trồng cần ngâm vào nước với nhiệt độ khoảng từ 30 - 400C, có thể pha nước ngâm hạt theo tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh.

  • Bước 2: Ủ hạt

Sau khi ngâm hạt trong nước ấm được 3 - 4 tiếng, tiếng hành vớt ra và rải đều hạt lên khăn ẩm. Xếp xen kẽ 1 lớp hạt và 1 lớp khăn ẩm đến khi nào đủ số lượng hạt cần gieo trồng. Dùng túi nilon bịt kín hạt và khăn ẩm sau đó đặt vào chỗ tối, ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp vào hạt.

Lưu ý: Kiểm tra độ ẩm của khăn ẩm bọc hạt thường xuyên, nếu nhận thấy quá khô cần tưới thêm nước, tránh tưới nước quá nhiều, sẽ làm cho hạt bị thối, không nảy mầm được.

  • Bước 3: Gieo hạt

Đối với cây bí đao thời gian để hạt nảy mầm là 2 - 4 ngày, nếu quá thời gian trên mà hạt không nảy mầm là hạt đã bị hỏng. Hạt bí đao có mầm dài khoảng 2 - 5mm là hạt đạt chuẩn, có thể đem đi gieo trồng. Gieo hạt khi mầm quá dài hoặc quá ngắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức sống của cây con [1].        

Kỹ thuật ươm hạt bí đao vào bầu, khay ươm

Kỹ thuật ươm hạt bí đao vào bầu

Ươm hạt bí đao trong bầu đất
Ươm hạt bí đao trong bầu đất

Để ươm hạt vào bầu cần thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu

- Bầu: Có thể lựa chọn các loại bầu nhựa có kích thước 5x10cm, 7x10cm; dưới đáy bầu có đục lỗ thoát nước.

- Đất: Đất ươm hạt bí đao nên là đất phù sa, đất thịt nhẹ, đất cát pha.

- Phân chuồng hoai mục.

  • Bước 2: Xử lý đất trước khi gieo hạt

- Đất được trộn với tỷ lệ 50% đất + 50% phân chuồng hoai mục.

- Sử dụng BS07 Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh có trong đất và phân chuồng. Tiến hành pha 1kg BS07 với 200 - 400 lít nước, tưới ướt đẫm lên hỗn hợp đất trồng.

  • Bước 3: Gieo hạt

- Khi hạt nứt nanh tiến hành ươm vào bầu đất. Dùng tay vùi lỗ sâu khoảng 1cm, mỗi lỗ cho từ 1 - 2 hạt giống, sau đó phủ đất, rơm và tưới đều nước lên phía trên.

- Đặt bầu đất ở nơi thoáng mát. Nên làm giàn hoặc chòi để hạn chế các yếu tố bất lợi của thời tiết làm ảnh hưởng xấu đến hạt giống, cây con.

- Hạt bí đao sẽ mọc thành cây con sau khi gieo  5 - 7 ngày.

Kỹ thuật ươm hạt bí đao vào khay

Ươm bí đao trong khay
Ươm bí đao trong khay
  • Ngoài việc ươm hạt vào bầu đất thì chúng ta có thể sử dụng khay nhựa hoặc xốp để ươm hạt bí đao.
  • Hiện nay khay ươm có rất nhiều kích thước khác nhau, có thể sử dụng khay với chiều rộng x dài là 28 x 54cm, gồm 100 - 105 lỗ và có lỗ thoát nước bên dưới.
  • Kỹ thuật ươm hạt vào khay tương tự như bầu đất.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây bí xanh, 2015. Sở Nông Nghiệp & PTNT Thanh Hóa.