Rầy mềm hại bí đao
Rầy mềm hại bí đao
Rầy mềm hại bí đao
Rầy mềm hại bí đao

Rầy mềm hại bí đao

Biểu hiện

Biểu hiện rầy mềm hại bí đao

- Rầy mềm thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới của lá, khi mật độ rầy lớn sẽ gây hại lên cả chồi, hoa và trái non.

  • Trên lá: Rầy tấn công làm lá xoăn lại, đọt bí đao nhăn nheo, chùng xuống, không phát triển được. Trên lá của cây bị rầy mềm chích hút nhựa, có thể xuất hiện một lớp nấm mốc màu đen.
  • Trên hoa: Rầy chích hút vào hoa làm cho hoa biến dạng, không đậu quả.
  • Trên trái: Rầy tấn công lên trái làm cho trái bí đao không phát triển được, trái biến méo mó, thậm chí có thể rụng.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bí đao
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bí đao
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bí đao
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại bí đao

- Dạng không cánh: Cơ thể khoảng từ 1,5 - 1,9mm. Thân màu xanh đen, xanh thẫm hoặc vàng xanh và được bao phủ bởi một lớp sáp.

- Dạng có cánh: Cơ thể dài 1,2 - 1,8mm. Đầu và ngực có màu nâu đen, bụng màu vàng nhạt, xanh nhạt hoặc xanh đậm, phiến lưng ngực trước và ống bụng có màu đen.

Hậu quả

Hậu quả khi bí đao bị rầy mềm hại
Hậu quả khi bí đao bị rầy mềm hại
Hậu quả khi bí đao bị rầy mềm hại
Hậu quả khi bí đao bị rầy mềm hại

- Rầy mềm tấn công làm lá bí đao khô, cây còi cọc, phát triển kém thậm chí gây chết cây. Cây bí đao bị rệp chích hút cho ít hoa, ít trái, trái nhỏ, chất lượng kém.

- Chất thải của rệp là môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, cản trở quá trình quang hợp của cây, làm cây suy yếu, dễ nhiễm các bệnh về nấm, vi khuẩn.

- Ngoài ra, cây bí đao bị rầy mềm chích hút có khả năng cao bị nhiễm các bệnh virus nguy hiểm như khảm vàng lá.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có các hoạt chất như: Pymetrozine, Cyromazine,...

Cảnh báo! Các thuốc trừ sâu hóa học rất nguy hiểm cho người sử dụng, vật nuôi và môi trường. Các hóa chất của thuốc trừ sâu hóa học tồn dư trong đất, nước có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho người như ung thư, ngộ độc, vô sinh,... Nhiều thuốc, hoạt chất đã bị nhà nước và các tổ chức thế giới cấm sử dụng.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Sử dụng sản phẩm BS25 - Insect có nguồn gốc sinh học để phòng trừ rầy mềm trên cây bí đao. Nấm xanh, nấm trắng (Metarhizium spp., Beauveria spp.) có trong thành phần của BS25 là những loại nấm có khả năng tấn công các khớp của rầy mềm, hạn chế sự di chuyển của rầy sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể làm cho rầy bị bệnh và cuối cùng là chết.

- BS25 - Insect là giải pháp tối ưu trong việc phòng trừ rầy mềm, phù hợp xu thế canh tác bền vững hiện nay. Ngoài ra, sản phẩm còn đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ nhiều loại sâu - côn trùng gây hại khác như: Bọ trĩ, nhện đỏ, bọ phấn trắng, sâu vẽ bùa,... Phun BS25 giúp bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công, gây hại của sâu, côn trùng; không gây tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản cũng như môi trường đất, nước và không khí. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có rầy mềm xuất hiện trên vườn.

- Phòng ngừa: Pha 200g sản phẩm BS25 - Insect với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Nên kết hợp BS25 - Insect với BS06 - Nano Đồng, phun kỹ bề mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây để tăng hiệu quả phòng trừ rầy mềm, rút ngắn thời gian tiêu diệt rầy khiến rầy chết nhanh chóng, hàng loạt.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại