Ruồi đục trái bí đao
Ruồi đục trái bí đao
Ruồi đục trái bí đao
Ruồi đục trái bí đao

Ruồi đục trái bí đao

Biểu hiện

Biểu hiện ruồi đục trái bí đao

- Ruồi đục trái thường đẻ trứng và phá hoại mạnh từ khi cây bí đao đậu trái cho tới lúc thu hoạch.

- Ruồi đục vào trong trái để đẻ trứng, vết đục của ruồi ban đầu là 1 chấm nhỏ, màu đen, sau đó lớn dần chuyển sang vàng và cuối cùng là nâu. Bề mặt vỏ nơi ruồi đục có nhựa, ứ ra.

- Khi cắt, bổ trái bí đao ra phát hiện bên trong trái có dòi (ấu trùng của ruồi đục trái) và các đường hầm vòng vèo do dòi đục.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết ruồi đục trái bí đao
Đặc điểm nhận biết ruồi đục trái bí đao
Đặc điểm nhận biết ruồi đục trái bí đao
Đặc điểm nhận biết ruồi đục trái bí đao

- Trứng có hình hạt gạo, màu trắng sữa đến vàng nhạt.

- Dòi mới nở dài khoảng 1,5mm, dòi trưởng thành dài 6 - 8mm, màu vàng nhạt, miệng có móc, hóa nhộng trong đất.

- Nhộng dài hình oval, lúc đầu màu vàng nâu, sau đó chuyển thành nâu đỏ.

- Ruồi đục trái trưởng thành có cơ thể dài 6 - 9mm, sải cánh rộng 1,3mm, đầu hình bán cầu, thân và đầu có màu nâu đỏ, trên thân có những vân màu vàng.

Hậu quả

Hậu quả khi bí đao bị ruồi đục

- Ruồi đục vào trái non làm cho trái thối, rụng, không thu hoạch được. Nếu ruồi gây hại nặng có thể gây rụng trái hàng loạt, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của người nông dân.

- Ruồi đục vào trái già làm giảm giá trị thương phẩm, khó hoặc không tiêu thụ được đặc biệt là không xuất khẩu được, hiệu quả kinh tế của người nông dân bị giảm sút nghiêm trọng.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học có các hoạt chất như: Alpha - Cypermethrin, Fenobucarb, Phenthoate,...

Cảnh báo! Các thuốc trừ sâu hóa học rất nguy hiểm cho người sử dụng, vật nuôi. Các hoạt chất độc hại trong thuốc hóa học có thời gian phân hủy lâu; tồn dư chất độc trong đất, nước; có thể gây ra bệnh ung thư, khiến cho phụ nữ sảy thai,... 

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Biện pháp để phòng trị ruồi vàng được khuyến cáo là sử dụng BS23 - Ruva. Sản phẩm chứa tinh dầu quế và giấm gỗ, có khả năng xua đuổi ruồi vàng, không cho chúng sống, đẻ trứng và phá hoại trong vườn. Ngoài ra, trong thành phần của BS23 còn có nấm xanh (Metarhizium spp.) và vi khuẩn Bacillus thuringiensis,... có tác dụng ký sinh, tấn công, xua đuổi, làm hư trứng, tiêu diệt ấu trùng con non của ruồi.

- BS23 - Ruva là giải pháp phòng trừ ruồi vàng an toàn, hiệu quả, phù hợp với xu hướng nông nghiệp bền vững hiện nay. Sản phẩm mang lại khả năng xua đuổi, kiểm soát nhiều loại côn trùng gây hại như: rầy mềm, rầy xanh, ruồi vàng, bọ trĩ,... Ngoài ra, phun BS23 còn giúp cải thiện tính chất đất trồng, không gây ra hiện tượng thoái hóa đất, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, giảm được chi phí đầu tư, góp phần nâng cao lợi nhuận.

  • Hướng dẫn sử dụng BS23 - Ruva

- Xử lý: Pha 500ml sản phẩm BS23 - Ruva với 200 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây. Phun từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 - 5 ngày khi thấy ruồi vàng xuất hiện trong vườn.

- Phòng ngừa: Pha 500ml sản phẩm BS23 - Ruva với 400 lít nước. 

Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng đất dưới gốc cây. Nên phun phun định kỳ 7 - 10 ngày/ lần vào giai đoạn phân hóa mầm hoa, búp hoa và cho đến khi thu hoạch.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc trừ sâu - côn trùng khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại

Sản phẩm đặc trị

Thuốc diệt ruồi vàng
product-protection
Thuốc diệt ruồi vàng sinh học
Ruồi vàng chích hút trái cây
Dòi đục quả, thối trái
Kiến, mối, sên, nhớt hại cây trồng

BS23 - RUVA

99.750 ₫105.000 ₫Giảm 5%
99.750 ₫
105.000 ₫Giảm 5%
Dung tích:  
Số lượng: