Kích thước chữ
Chôm chôm là cây ăn quả có vị ngọt, có nguồn gốc bắt nguồn từ Đông Nam Á. Hiện nay, cây đã được trồng phổ biến ở cả Châu Phi, Châu Úc, quần đảo Hawaii,... Chôm chôm đem lại giá trị kinh tế cao, có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Ở nước ta, chôm chôm được trồng chủ yếu ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên.
Tên thường gọi: Chôm chôm.
Tên khoa học: Nephelium lappaceum L.; thuộc họ Sapindaceae.
Chôm chôm là loại quả mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Quả chôm chôm có thể sử dụng để ăn tươi, bảo quản, dự trữ, dùng làm thuốc chữa bệnh, hạt chôm chôm được sử dụng để sản xuất dầu ăn, xà phòng.
Đặc điểm hình thái của cây chôm chôm
- Thân: Là cây thân gỗ to, có tán rộng, có thể cao từ 10 - 20m trong tự nhiên, đối với cây ghép đạt chiều cao trung bình từ 7 - 10m.
- Lá: Lá chôm chôm là lá đơn, mọc cách, có phiến hơi tròn, mép trơn không có răng cưa, đuôi lá hơi nhọn.
- Hoa: Hoa chôm chôm màu trắng, mọc từng chùm ở ngọn cành, khi chín có mùi hương thơm dịu.
- Quả: Quả chôm chôm mọc thành chùm, vỏ có nhiều tua gai mềm, khi quả chín đổi màu đỏ cam hoặc đỏ tươi, đường kính từ 5 - 6cm, thịt quả màu trắng, có vị ngọt. Cây cho quả quanh năm.
Điều kiện đất đai
Điều kiện nhiệt độ
Điều kiện độ ẩm và lượng mưa
Điều kiện ánh sáng
Quá trình trồng và chăm sóc chôm chôm đúng kỹ thuật sẽ giúp cây đạt năng suất 15-20 tấn/ha. Hiện nay, giống chôm chôm nhãn đang được thương lái thu mua với giá từ 10.500 - 11.000 đồng/kg. Quá trình chăm sóc đúng kỹ thuật, chất lượng trái cao sẽ giúp bà con thu lại nguồn lợi nhuận đáng kể.
Tài liệu tham khảo
[1] Nguyên Tiến Hiền và ctv, Giáo trình mô đun trồng và chăm sóc chôm chôm MĐ04 - Nghề trồng xoài - ổi - chôm chôm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
[2] Nguyễn Mạnh Chinh, Nguyễn Đăng Nghĩa, 2006. Trồng - chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh Nhãn - Chôm chôm - Mãng cầu, NXB Nông Nghiệp.