Tên gọi thông thường: Sâu đục trái, sâu hại quả.
Tên khoa học: Conogethes punctiferalis
Các loại cây trồng thường bị hại: Cây chôm chôm, cây sầu riêng, cây mít,...
Kích thước chữ
Tên gọi thông thường: Sâu đục trái, sâu hại quả.
Tên khoa học: Conogethes punctiferalis
Các loại cây trồng thường bị hại: Cây chôm chôm, cây sầu riêng, cây mít,...
- Sâu: khi mới nở có màu trắng sữa, đầu nâu, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt và trên đốt lưng có 4 đốm nâu nhạt.
- Bướm: có thân nhỏ, mảnh, màu vàng hoặc nâu nhạt, trên cánh có nhiều chấm đen, sải cánh dài 25cm.
- Trứng: hình bầu dục dẹp, kích thước khoảng 2mm, ban đầu màu trắng sữa, sau đó chuyển sang màu vàng.
- Nhộng: có màu nâu nhạt được bao bọc bởi một kén bằng tơ, sâu thường hoá nhộng ở kẻ trái hoặc nơi tiếp giáp giữa 2 trái
- Sâu đục trái chôm chôm tập trung tấn công vào phần thịt trái và hạt của chôm chôm, rất khó phát hiện sớm được biểu hiện của sâu đục trái.
- Sâu đục trái chôm chôm từ cuống trái xuống, đục quả vỏ và thịt, để lại những đường hầm ngoằn ngoèo.
- Sâu tấn công trái chín, gây rỗng trái, mất phần thịt trái, trái bị thối, hư hỏng, mất giá trị thương phẩm, gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.
- Bướm đẻ trứng vào cuống trái, sâu đục vào trong và ăn từ trong ra ngoài dẫn đến khó phát hiện, khi bà con nông dân nhận biết được thì trái đã hư hỏng hết.
- Sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học có hoạt chất như Emamectin, Cypermethrin, Chlorantraniliprole...
Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trong thời gian dài sẽ khiến cho sâu, côn trùng hình thành khả năng kháng thuốc, bà con nông dân sẽ khó kiểm soát được tình hình dịch hại trên cây trồng. Dịch bùng phát đột ngột có thể lây lan cả vườn khiến bà con trở tay không kịp, làm thiệt hại đến năng suất và sản lượng mùa vụ.
- Sản phẩm được khuyến cáo giúp phòng ngừa và xử lý tình trạng sâu đục trái hại chôm chôm là Thuốc trừ sâu sinh học BS24 - Deep của Bác Sĩ Cây Xanh. Thành phần sản phẩm bao gồm vi khuẩn Bacillus thuringiensis (BT), cùng nấm xanh, nấm trắng. Trong đó, vi khuẩn BT có khả năng tiết ra tinh thể độc tấn công vào tế bào biểu mô ruột, làm phá vỡ hệ thống tiêu hóa của sâu đục trái; nấm nấm xanh, nấm trắng có khả năng ký sinh, gây độc, xâm lấn cơ thể sâu đục trái, khiến chúng xuất hiện các biến đổi dị thường và cuối cùng là chết.
- BS24 - Deep là sản phẩm được ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, có thành phần hoàn toàn từ vi sinh, an toàn với người sử dụng và môi trường.Sản phẩm góp phần giảm áp lực dịch hại, giúp nông dân nâng cao năng suất cây trồng và thu được nhiều lợi nhuận hơn.
- Xử lý sâu đục trái chôm chôm: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.
Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có sâu xám xuất hiện.
- Phòng ngừa sâu đục trái chôm chôm: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước.
Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.
Lưu ý: BS24 - Deep có thể pha chung được với các loại thuốc BVTV khác khi sử dụng vì sản phẩm được ứng dụng công nghệ nang bào tử, không bị giảm tác dụng khi kết hợp lại với nhau.
Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại
Bình luận
Hãy đăng nhập để bình luận