Biện pháp phòng ngừa, xử lý bệnh khảm dưa hấu hiệu quả bằng thuốc sinh học
Bệnh giật ngọn trên dưa hấu
Bệnh khám lá, xoăn lá dưa hấu
Bệnh giật ngọn trên dưa hấu
Bệnh khám lá, xoăn lá dưa hấu

Bệnh khảm trên dưa hấu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do virus Mosaic gây ra.

- Virus lan truyền nhờ các côn trùng chích hút môi giới như: rầy rệp, bọ trĩ, nhện đỏ,...

- Thời tiết nắng nóng, khô hạn, nhiệt độ cao là những điều kiện thuận lợi để các côn trùng môi giới sinh sôi, phát triển và lây lan bệnh cho cây dưa hấu.

Biểu hiện

Biểu hiện dưa hấu bệnh đầu lân
Biều hiện dưa hấu bệnh khảm lá
Biểu hiện dưa hấu bệnh đầu lân
Biều hiện dưa hấu bệnh khảm lá

- Bệnh gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

- Trên lá: Xuất hiện những chấm có màu xanh nhạt đến vàng, lốm đốm, loang lổ như mụn cóc, sau đó lan rộng ra làm cho lá nhăn nheo, biến màu, biến dạng. 

- Trên thân: Thân cây lùn, chùng xuống, ngọn và đọt cây ngừng phát triển.

Hậu quả

Hậu quả bệnh đầu lân
Hậu quả dưa hấu bệnh khảm lá xoăn lá
Hậu quả bệnh đầu lân
Hậu quả dưa hấu bệnh khảm lá xoăn lá

- Cây con: Ngừng phát triển và có thể chết.

- Cây trưởng thành: Phát triển chậm thậm chí không phát triển; cây cho hoa ít, không đậu quả; quả nhỏ, chai sượng, không đạt chất lượng.

- Bệnh khảm làm cây giảm sức sống, chất lượng trái thấp. Nếu không có biện pháp phòng ngừa hợp lý, bệnh xuất hiện sớm có thể làm giảm năng suất cả vườn từ 80 - 100%.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

 - Sử dụng thuốc BVTV hóa học có chứa các hoạt chất như: Fipronil, Cypermethrin,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV hóa học dùng để phòng ngừa, kiểm soát côn trùng môi giới virus gây bệnh khảm rất độc hại. Các hoạt chất trong thuốc có thể gây kích ứng da, mắt, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của người sử dụng. Tồn dư hóa chất trong môi trường và nông sản có thể khiến người tiêu dùng ngộ độc, suy nhược cơ thể, mất trí nhớ, ung thư,...

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS05 - Movir để phun phòng và xử lý bệnh khảm trên cây dưa hấu. Sản phẩm chuyên dùng cho cây bị khảm lá, xoăn ngọn, sượng trái, ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, bao gồm 3 thành phần chính là: hoạt chất Elicitor, nấm Chaetomium spp. và Nano Chitosan. Trong đó, hoạt chất Elicitor  có tác dụng kích hoạt khả năng miễn dịch của cây dưa hấu, giúp cây nhận thức được mầm bệnh khảm từ đó tiết ra kháng sinh phản ứng với chúng.

- BS05 - Movir đem lại hiệu quả cao trong việc canh tác, góp phần vào việc gia tăng năng xuất, giảm chi phí đầu vào và tăng hiệu quả kinh tế đáng kể cho người dân. Sản phẩm hoàn toàn an toàn cho con người, không độc hại với môi trường, phù hợp với xu hướng canh tác bền vững mà nền nông nghiệp nước ta đang hướng tới.

  • Hướng dẫn sử dụng BS05 - Movir

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250ml BS05 - Movir pha với 200 lít nước.

Tiến hành phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Sau khi bệnh ngừng lây lan và gây hại, nên tiến hành phun phòng định kỳ cho cây 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250ml BS05 - Movir + 200g BS25 - Insect pha với 400 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/vụ.

Lưu ý: Nên phối hợp BS05 - Movir với BS06 - Nano Đồng khi phun trị bệnh để tăng khả năng phòng trừ bệnh khảm lá trên dưa hấu.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại