Giải pháp phòng trừ bệnh thán thư trên dưa hấu hiệu quả, tiết kiệm nhất hiện nay
Bệnh thán thư hại cây dưa hấu
Bệnh thán thư trên dưa hấu
Bệnh thán thư hại cây dưa hấu
Bệnh thán thư trên dưa hấu

Bệnh thán thư trên dưa hấu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Colletotrichum spp. gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong hạt giống, đất và tàn dư của cây bị bệnh.

- Bệnh thán thư thường phát sinh và gây hại mạnh khi nhiệt độ dao động từ 30 - 340C, mưa nhiều, độ ẩm đất và không khí cao.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh thán thư trên quả dưa hấu
Biểu hiện bệnh thán thư trên dưa hấu
Biểu hiện lá dưa hấu bị thán thư
Biểu hiện bệnh thán thư hại dưa hấu
Biểu hiện bệnh thán thư trên quả dưa hấu
Biểu hiện bệnh thán thư trên dưa hấu

- Trên lá: Bệnh xuất hiện đầu tiên ở các lá già. Vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, đồng tâm, màu vàng nhạt, sau đó lan rộng ra, chuyển dần sang màu đen, cuối cùng là khô, lủng lỗ và rụng. 

- Trên thân: Vết bệnh là những đốm nhỏ, đồng tâm, màu nâu, sau đó lan rộng ra, chuyển sang xám và lõm vào bên trong. Bệnh gây hại nặng làm cho thân teo tóp, khô và chết.

- Trên trái: Xuất hiện những đốm tròn đồng tâm; có màu nâu đen đến đen; lõm vào trong vỏ, giữa vết bệnh bị nứt ra.  Bệnh nặng các vết bệnh sẽ liên kết với nhau thành mảng to làm cho quả thối.

Hậu quả

Bệnh thán thư hại quả dưa hấu
Hậu quả bệnh thán thư trên dưa hấu
Hậu quả bệnh thán thư tấn công dưa hấu
Bệnh thán thư hại trái dưa hấu
Bệnh thán thư hại quả dưa hấu
Hậu quả bệnh thán thư trên dưa hấu

- Bệnh gây hại làm thân, lá cháy khô; cây còi cọc, xơ xác, mất dần khả quang hợp, sức giống kém, thậm chí chết cây.

- Nấm bệnh gây hại sớm làm cho cây ra hoa ít, khả năng đậu trái thấp, trái nhỏ, chất lượng kém. Bệnh gây hại mạnh có thể khiến cho trái thối, úng nước, không thể tiêu thụ.

- Bệnh thán thư có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt là giai đoạn hình thành trái. Nếu không có biện pháp chủ động phòng ngừa và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và lợi nhuận của người nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học như: Difenoconazole, Metalaxyl, Mancozeb,...

Cảnh báo! Thuốc BVTV hóa học tiêu diệt đồng loạt tất cả các nấm khuẩn có lợi và hại trong đất, gây mất cân bằng vi sinh, làm biến đổi tính chất của đất trồng, khiến đất thoái hóa và nghèo dinh dưỡng. Đồng thời, các hóa chất trong thuốc hóa học có thể gây ngộ độc, kích ứng da, mắt khi phun; tồn dư hóa chất trong đất nước, nông sản sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Biện pháp an toàn, hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyến cáo để phòng trị  bệnh thán thư trên cây dưa hấu là sử dụng BS02 - Tika. Nấm Chaetomium spp. có trong thành phần sản phẩm sẽ tổng hợp và sản sinh ra các chất kháng sinh, có nhiệm vụ ức chế sinh trưởng, kiềm hãm sự phát triển và sinh sản của nấm khuẩn gây bệnh thán thư đồng thời giết chết chúng. BS02 - Tika ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, ngoài nấm Chaetomium spp., sản phẩm còn chứa các thành phần nấm khuẩn khác như: Trichoderma spp., Bacillus subtilis,.. có khả năng kháng sinh, ký sinh và tiêu diệt hiệu quả mầm bệnh thán thư, phấn trắng, đốm lá,...

- BS02 - Tika là giải pháp an toàn, hiệu quả phù hợp với nền nông nghiệp bền vững. Sản phẩm giúp bảo vệ cây trồng khỏi nấm bệnh gây hại, nâng cao phẩm chất và kéo dài thời gian bảo quản của nông sản. Bên cạnh đó, việc phun BS02 trong quá trình canh tác còn góp phần phân giải một số chất dinh dưỡng khó tan trong đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ, giảm chi phí phân bón cho cây trồng trong các vụ sau.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 -  Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Để tăng khả năng trị bệnh thán thư cho cây trồng, có thể pha phối hợp BS02 - Tika với Bs06 - Nano Đồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại