Cách trị bệnh sương mai trên dưa hấu hiệu quả cao
Dưa hấu bị bệnh sương mai
Bệnh sương mai trên dưa hấu
Dưa hấu bị bệnh sương mai
Bệnh sương mai trên dưa hấu

Bệnh sương mai trên dưa hấu

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm  Pseudoperonospora cubensis gây ra.

- Nấm bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật của cây bệnh, phát tán và lây lan cho cây trồng nhờ gió và các giọt nước. 

- Bệnh phát sinh và gây hại mạnh khi nhiệt độ sao động từ 15 - 230C, độ ẩm không khí cao, trời mưa nhiều, sương mù dày.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh sương mai hại dưa hấu
Biểu hiện bệnh sương mai trên cây dưa hấu
Biểu hiện cây dưa hấu bị sương mai
Biểu hiện bệnh sương mai hại dưa hấu
Biểu hiện bệnh sương mai trên cây dưa hấu

- Mặt trên lá: Bệnh xuất hiện đầu tiên ở mặt trên của lá, vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, có màu xanh nhạt sau đó chuyển sang vàng và cuối cùng là nâu. Vết bệnh bị giới hạn bởi các đường gân lá.

- Mặt dưới lá: Khi thời tiết ẩm ướt, mặt dưới lá xuất hiện một lớp phấn màu xám đậm hoặc tím đỏ.

- Khi cây bị nhiễm bệnh nặng, các vết bệnh trên lá sẽ liên kết lại với nhau tạo thành mảng lớn màu vàng sau đó chuyển dần sang nâu nhạt và rách ra.

Hậu quả

Bệnh sương mai gây hại cây dưa hấu
Hậu quả bệnh sương mai trên dưa hấu
Bệnh sương mai gây hại cây dưa hấu
Hậu quả bệnh sương mai trên dưa hấu

- Bệnh gây hại khiến cho lá cháy, khô và rách, khả năng quang hợp của cây giảm; cây còi cọc, xơ xác; sinh trưởng kém; cho hoa ít; quả nhỏ, có vị nhạt, chất lượng quả kém.

- Sương mai là một trong những bệnh gây hại chính và nghiêm trọng trên cây dưa hấu. Bệnh nếu không được kiểm soát kịp thời và đúng cách có thể gây chết cây, làm năng suất và lợi nhuận của người dân giảm mạnh.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các thuốc hóa học chứa các hợp chất như: Chlorothalonil, Metalaxyl,...

Cảnh báo! Các thành phần hóa chất trong thuốc BVTV hóa học vô cùng độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến con người. Người phun thuốc có thể bị kích ứng da, tổn thương hệ thần kinh. Người tiêu dùng có thể ngộ độc thậm chí mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư, mất trí nhớ, vô sinh,... khi ăn phải các nông sản bị tồn dư hóa chất.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

Bà con sử dụng BS02 - Tika để phòng và trị bệnh sương mai cho cây dưa hấu. Sản phẩm ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, chứa nhiều chủng nấm đối kháng có khả năng tấn công, tiêu diệt tác nhân gây bệnh bằng cơ chế: ký sinh, kháng sinh, cạnh tranh môi trường sống. Cụ thể, bào tử nấm Trichoderma spp. có trong thành phần sản phẩm sau khi tiếp xúc với nấm bệnh sương mai sẽ tiến hành tiết enzyme làm tan vách tế bào của nấm bệnh, sau đó tấn công vào bên trong tế bào, hút chất dinh dưỡng, làm cho nấm bệnh suy yếu và chết đi. Ngoài ra, thành phần của BS02 - Tika còn được bổ sung các vi sinh vật có ích, góp phần cân bằng hệ vi sinh trong đất, kích thích cây phục hồi sau bệnh, cây phát triển đồng đều và xanh tốt. 

BS02 - Tika được xem là một trong những giải pháp tối ưu nhất của nền nông nghiệp bền vững. Sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về độ an toàn khi phun (tưới), cũng như vấn đề tồn dư hóa chất trong nông sản. BS02 - Tika góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân; an toàn với con người, vật nuôi; nông sản không tồn dư hóa chất độc hại; có thể dùng trong canh tác hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS02 -  Tika

- Cây bị bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 200 lít nước.

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây, sử dụng 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày. Khi bệnh đã ngừng gây hại, cây hết bệnh, nên tiếp tục phun phòng định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 250g BS02 - Tika pha với 400 lít nước.

Phun đều và ướt đẫm thân - cành - lá và vùng gốc cây từ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha phối hợp BS02 - Tika với Bs06 - Nano Đồng để tăng khả năng trị bệnh sương mai cho cây trồng.