Phòng trừ xâu xám hại dưa leo bằng biện pháp sinh học
Sâu xám hại dưa leo
Sâu xám hại dưa leo
Sâu xám hại dưa leo
Sâu xám hại dưa leo

Sâu xám hại dưa leo

Biểu hiện

Biểu hiện sâu xám hại dưa leo

- Sâu cắn nát lá làm thủng và rách lá. 

- Ngoài ra, sâu xám còn tấn công lên bề mặt trái dưa leo khiến trái xuất hiện những vết cắn, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập.

- Cây con bị sâu xám cắn đứt ngang thân, cây đổ gục và chết. Mỗi đêm chúng có thể cắn đứt 3 - 4 thân cây con. 

- Ban ngày, chúng thường ẩn nấp dưới mặt đất, vùng gần gốc cây hoặc mặt dưới lá. Ban đêm, chúng bò lên và phá hoại lá non và thân cây.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết sâu xám hại dưa leo

- Sâu non màu xám đen hoặc màu nâu xám, dọc theo hai bên thân có một dãy đen mờ, đầu màu nâu sẫm. 

- Tập tính: Sống đến 2 tháng, thường giả chết ở gần gốc cây bị sâu cắn. Ban ngày sâu non ẩn núp ở dưới đất, hoặc mặt dưới của lá. Ban đêm sâu non ngoi lên mặt đất và tấn công cây dưa chuột.

Hậu quả

Hậu quả cây dưa leo bị sâu xám tấn công

- Sâu cắn đứt thân cây con, mỗi đêm phá hoại từ 3-4 cây con, gây thiệt hại nặng nề cho năng suất cây trồng.

- Lá cây bị sâu cắn nát làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, cây còi cọc, chậm phát triển.

- Trái dưa leo bị sâu cắn phá, bề mặt trái xuất hiện những vết thương hở, tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển và gây bệnh trên cây dưa leo. Trái xấu xí, méo mó khiến cho chất lượng và sản lượng trải giảm.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất Chlorantraniliprole để tiêu diệt sâu xanh ăn lá.

Cảnh báo! Việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc trừ sâu hóa học dẫn đến nông sản có chứa các dư lượng thuốc BVTV ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động và người tiêu dùng. Nông sản chất lượng kém, không đạt tiêu chuẩn dẫn đến khả năng tiêu thụ thấp, thu nhập và sinh kế của nông dân bị ảnh hưởng nặng nề.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Sử dụng BS24 - Deep, đây là sản phẩm trừ sâu sinh học có chứa thành phần là vi khuẩn Bacillus thuringiensis (vi khuẩn BT), đây là loại vi khuẩn có khả năng tiết ra tinh thể độc làm tê liệt và phá hủy hệ thống đường ruột của sâu xám, khiến chúng chết sau 2-3 ngày. Bên cạnh đó, BS24 - Deep còn bổ sung thêm thành phần là Metarhizium spp., Beauveria spp. (nấm xanh, nấm trắng) có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng gây hại khác trên cây dưa leo như: Rầy mềm, bọ dưa, sâu vẽ bùa, bọ trĩ,...

- Sản phẩm BS24- Deep có chứa vi khuẩn BT, nấm xanh nấm trắng,.. đây là những thành phần có lợi, 100% nguồn gốc sinh học, sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong phòng trừ sâu hại trên cây trồng. Sản phẩm là giải pháp thay thế cho các loại thuốc trừ sâu hóa học hiện nay, ngăn chặn tình trạng lờn thuốc, kháng thuốc của sâu, côn trùng. Từ đó, giúp người nông dân giảm thiểu áp lực dịch sâu hại, quản lý và bảo vệ tốt cho cây trồng. 

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep

- Xử lý: Pha 250ml BS24 - Deep trừ sâu sinh học với 200 lít nước.

Phun khi sâu xám mới xuất hiện, phun kỹ thân, cành, mặt trước, mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc. Phun từ 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Sau đó, tiến hành phun phòng định kỳ cho cây dưa leo.

- Phòng ngừa: Pha 250ml BS24 - Deep trừ sâu sinh học với 400 lít nước. 

Phun kỹ thân, cành, mặt trước, mặt sau của lá và vùng đất xung quanh gốc, nên phun phòng định kỳ 3-4 lần/ vụ.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc bvtv khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại