Rầy mềm hại khổ qua
Rầy mềm hại khổ qua
Rầy mềm hại khổ qua
Rầy mềm hại khổ qua

Rầy mềm hại khổ qua

Biểu hiện

Biểu hiện rầy mềm hại khổ qua

- Rầy mềm chích hút làm cho lá bị héo, xoăn lại và để lại các đốm đen trên lá. Làm cho cây còi cọc, kém phát triển.

- Ngoài ra, rầy còn tiết ra chất dịch thu hút nấm đen phát triển.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại khổ qua
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại khổ qua
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại khổ qua
Đặc điểm nhận biết rầy mềm hại khổ qua

- Rầy mềm có kích thước khoảng 1,5 - 2mm, hình quả lê, có màu vàng nhạt, xanh thẫm hoặc xanh đen. Cuối bụng có 2 phiến đuôi và 2 ống bụng ở hai bên.

- Thành trùng có 2 dạng: dạng có cánh và dạng không cánh.

Hậu quả

Hậu quả khổ qua bị rầy mềm tấn công

- Rầy mềm chích hút làm ảnh hưởng đến sự quang hợp khiến cây trở nên còi cọc, kém phát triển, ít hoa và dị dạng trái.

- Đồng thời, rầy còn gây bệnh khảm cho cây, khiến cây còi cọc, không phát triển được. Nếu không xử lý kịp thời, rầy sẽ lây lan gây bệnh cho cả vườn, làm giảm năng suất và có thể gây thất thu cho nông dân.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các thuốc trừ rầy hóa học có chứa các hoạt chất như: Pymetrozine, Cyromazine,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học có thể gây thoái hóa, mất cân bằng hệ vi sinh trong đất. Đồng thời, dẫn đến việc người dân phải tốn nhiều chi phí để tiến hành cải tạo đất đai, tăng chi phí đầu tư sản xuất.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Để tiêu diệt rầy mềm, người dân cần sử dụng BS25 - Incest. Với các thành phần chính như Metarhizium spp. và Beauveria spp. (nấm xanh, nấm trắng) có khả năng tiết ra độc tố gây ức chế và nhiễm bệnh cho rầy mềm, khiến chúng chết hoàn toàn sau 2 - 3 ngày. Ngoài ra, BS25 - Insect còn có khả năng phòng ngừa và kiểm soát các loại côn trùng gây hại khác như: bọ dưa, bọ trĩ, nhện đỏ,...

- BS25 - Insect giúp phòng ngừa và kiểm soát các loại côn trùng gây hại trên cây khổ qua một cách nhanh chóng và hiệu quả. Sản phẩm có nguồn gốc từ sinh học, an toàn và không gây độc hại cho người sử dụng. Ngoài ra, còn cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

  • Hướng dẫn sử dụng BS25 - Insect

- Xử lý: Pha 200g BS25 - Insect cho 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, đặc biệt là mặt dưới lá và vùng quanh gốc để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cần xử lý ngay khi thấy rầy mềm xuất hiện, phun từ 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 - 7 ngày.

- Phun phòng: Pha 200g BS25 - Insect cho 400 lít nước.

Cần phun phòng định kỳ từ 3 - 4 lần/vụ để hạn chế dịch hại xuất hiện. Phun ướt đẫm thân, cành, hai mặt lá và vùng quanh gốc để tăng hiệu quả quản lý dịch hại.

Lưu ý: Có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc trừ sâu - côn trùng khác khi sử dụng. Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm nên không gây ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung. Ngoài ra có thể pha BS25 - Insect chung với BS06 - Nano Đồng để tăng hiệu quả của thuốc.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại