Chăm sóc, bón phân cây khoai lang thời kỳ phân cành, kết củ

Kích thước chữ

Thời kỳ này rễ con tiếp tục phát triển và phân hóa thành rễ củ. Các bộ phận thân, lá trên mặt đất và cành cấp 1 bắt đầu phát triển nhanh dần. Đây là giai đoạn quyết định số lượng củ trên cây, vì vậy chế độ dinh dưỡng và nước tưới cần phù hợp để tránh làm giảm năng suất của vườn.

Chăm sóc khoai lang thời kỳ phân cành, kết củ

Tưới nước

 • Đây là giai đoạn liên quan đến sự hình thành củ và quyết định số củ trên một cây khoai lang.
 • Cần đảm bảo độ ẩm đất giai đoạn này dao động trong khoảng 65 - 75% độ ẩm tối đa trên đồng ruộng. Nếu độ ẩm quá cao có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành củ của cây [1].

Vun gốc

 • Cần vun xới nhẹ xung quanh gốc để giữ đất luôn được tơi xốp, làm không khí lưu thông để quá trình phát triển củ được diễn ra một cách thuận lợi [2].

Bấm ngọn

 • Sau khi trồng từ 20 - 30 ngày, dây dài khoảng 35 - 50cm thì bắt đầu tiến hành bấm một đoạn ngắn ( 2 - 3cm) để cây có thể tập trung dinh dưỡng cho sự hình thành và phình to của củ [2],[3].

Kiểm soát sâu bệnh hại thời kỳ phân cành, kết củ của cây khoai lang

Sâu hại

 • Giai đoạn này cây thường bị sâu đục thân, sâu cuốn lá,... tấn công. Nếu không kiểm soát kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cây sinh trưởng kém và có thể gây chết cây.
 • Bà con cần sử dụng BS24 - Deep để phòng ngừa và kiểm soát sâu hại kịp lúc để tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển thân, củ, làm giảm năng suất của cây khoai lang.

Bệnh hại

 • Ở thời kỳ phân cành, kết củ, cây khoai lang rất dễ mắc các bệnh như: Chết dây, héo rũ,... Nếu không phòng trị kịp thời sẽ khiến bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng nề cho toàn vườn khoai.
 • Sử dụng BS02 - Tika để bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của các tác nhân gây hại, giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Sản phẩm có nguồn gốc 100% từ sinh học, an toàn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Bón phân cho khoai lang thời kỳ phân cành, kết củ

Phân bón hoá học

Ở giai đoạn này, chủ yếu cần bón đạm để thúc đẩy quá trình phân hóa hình thành củ của cây được diễn ra một cách thuận lợi.

 • Tỷ lệ phân bón (1 ha)

Bón thúc lần 1 (25 - 30 ngày sau trồng) : Bón từ 10 - 20kg Nitơ [2].

Phân bón hữu cơ, vi sinh

 • Bón gốc

Phân bón humic kích thích rễ phát triển
Phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây khoai lang hình thành rễ củ

- Sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị có uy tín trên thị trường kết hợp với BS21- Humic Bio để cải tạo đất, phát triển rễ cây, giúp cây phân hóa nhiều rễ củ.

 • Bón lá

- Sử dụng các loại phân bón lá có chứa các đa, trung, vi lượng kết hợp với sản phẩm BS14 - Amino để bổ sung dinh dưỡng và acid amino trực tiếp, giúp cây phát triển nhanh, đẻ nhánh khỏe,...

 

Tài liệu tham khảo

[1] NhaBeAgri, "Nhu cầu nước qua từng giai đoạn của cây khoai lang".

[2] TS. Nguyễn Viết Hưng và ctv. (2010), Giáo trình Cây khoai lang, Đại học Nông lâm Thái Nguyên, trang 39 -42, 87 -90.

[3] TS. Phạm Thị Hậu và ctv. (2011), Giáo trình sơ cấp nghề Nghề trồng khoai lang, sắn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trang 25 -26, 13 -19.