Biện pháp phòng trừ sâu xám hại khoai tây hiệu quả cao
Sâu xám hại khoai tây
Sâu xám hại khoai tây

Sâu xám hại khoai tây

Biểu hiện

Biểu hiện sâu xám hại khoai tây
Biểu hiện sâu xám hại khoai tây
Biểu hiện sâu xám hại khoai tây
Biểu hiện sâu xám hại khoai tây

- Trên lá: Lá bị hại có biểu hiện rách từng vết khá lớn, những lá già bị rách loang lổ từ ngoài viền lá vào, lá non thì bị ăn trụi.

- Trên thân: Thân cây con có thể bị đứt lìa ra khỏi gốc, thân già lớn bị cắn lớp biểu bì và bị tổn thương, tạo điều kiện cho nấm khuẩn tấn công.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết sâu xám hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết sâu xám hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết sâu xám hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết sâu xám hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết sâu xám hại khoai tây

- Ngài: Có thân dài 20 - 25mm, cánh trước có màu xanh đen, cánh sau có màu trắng. Chúng hoạt động, đẻ trứng ban đêm, thích mùi chua ngọt

- Trứng: Trứng được đẻ rời rạc từng quả trên mặt đất, (số lượng 800 - 1000 trứng/con), đường kính khoảng 0.5mm.

- Sâu: Có màu đen nâu hoặc màu xám nâu, có đường xẻ màu nâu nhạt ở giữa và hai sọc hai bên, đầu có màu đen.

- Nhộng: Màu nâu cánh gián, cuối bụng có 1 đôi gai ngắn và nhỏ.

Hậu quả

Hậu quả sâu xám hại khoai tây

- Sâu phá hoại khiến lá bị thủng, rách nhiều mảng lớn, diện tích bề mặt lá giảm dẫn đến khả năng quang hợp của cây kém, cây sinh trưởng và phát triển chậm.

- Thân cây bị sâu cắn đứt, cây đổ gục và chết.

- Sâu xám phá hoại với tốc độ nhanh khiến bà con nông dân không kịp trở tay, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì có thể gây ra những thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc BVTV hóa học có hoạt chất như Emamectin, Lamda - Cypermethrin, Chlorantraniliprole...

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học chỉ có thể làm giảm dịch hại trước mắt, nhưng về lâu dài dễ bùng phát sự gây hại của các loài khác. Cộng thêm việc lạm dụng thuốc BVTV không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, mà còn làm ô nhiễm môi trường và không đảm bảo an toàn thực phẩm. 

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sản phẩm được khuyến cáo giúp xử lý tình trạng sâu xám hại cây khoai tây là BS24 - Deep. Sản phẩm với thành phần là vi khuẩn Bacillus thuringiensis (BT) có khả năng tiết ra tinh thể độc tấn công vào tế bào biểu mô ruột, làm phá vỡ hệ thống tiêu hóa của sâu xám và khiến chúng chết sau 2 - 3 ngày. Ngoài ra, trong thành phần của BS24 - Deep còn có chứa các loại nấm có lợi như nấm Metarhizium spp., Beauveria spp. (nấm xanh, nấm trắng) có nhiệm vụ tiêu diệt các loại côn trùng gây hại cho cây khoai tây như: Bọ phấn, rầy xanh, sùng trắng,...

- BS24 - Deep là sản phẩm được ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, an toàn với người sử dụng bởi thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, không có các loại tạp chất hóa học độc hại. Ngoài ra, sản phẩm góp phần giảm áp lực dịch hại, giúp nông dân ngăn ngừa tình trạng sâu - côn trùng phá hoại, nâng cao năng suất cây trồng, nông hộ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep

- Xử lý: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có sâu xám xuất hiện.

- Phòng ngừa: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: BS24 - Deep có thể pha chung được với các loại thuốc BVTV khác khi sử dụng vì sản phẩm được ứng dụng công nghệ nang bào tử, không bị giảm tác dụng khi kết hợp lại với nhau.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại