Cách xử lý phòng trừ ruồi đục lá hại cây khoai tây hiệu quả bằng sinh học
Ruồi đục lá hại khoai tây
Ruồi đục lá hại khoai tây
Ruồi đục lá hại khoai tây
Ruồi đục lá hại khoai tây

Ruồi đục lá hại khoai tây

Biểu hiện

Biểu hiện ruồi đục lá hại khoai tây

- Dòi chủ yếu gây hại trên lá, tạo ra các đường ngoằn ngoèo màu nâu xám hoặc nâu sẫm. Vết đục trên lá tạo điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn tấn công. 

- Nhộng có màu nâu vàng, dính ở cuối đường đục hoặc bị rơi xuống đất.

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết ruồi đục lá hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết ruồi đục lá hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết ruồi đục lá hại khoai tây
Đặc điểm nhận biết ruồi đục lá hại khoai tây

- Dòi: Dòi là đối tượng gây hại chính, chúng có thân hình bầu dục dài, có kích thước khoảng 0,8 x 1,8 mm, màu vàng, bụng phình to, thường nằm ở trên đường đục hoặc rơi dưới đất. Vì có kích thước bé nên rất khó để phát hiện.

- Ruồi trưởng thành: Ruồi trường thành có chiều dài từ 2 - 4mm, thân màu đen, đầu và ngực có màu vàng. Ruồi đẻ trứng trên bề mặt lá.

- Trứng: Trứng hình oval dài, rất nhỏ, nằm trên bề mặt lá và có màu trắng trong, sau 1 thời gian chuyển màu vàng nhạt.

- Nhộng: Kích thước nhỏ, có màu vàng nâu.

Hậu quả

Hậu quả ruồi đục lá hại khoai tây

- Trên bề mặt lá xuất hiện những đường ngoằn ngoèo, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho cây khoai tây.

- Dòi phát triển với mật độ lớn và gây hại nặng khiến lá bị cháy khô, làm ảnh hưởng xấu đến quá trình quang hợp, làm giảm năng suất cây trồng.

  • Xử lý bằng biện pháp hóa học

- Sử dụng các loại thuốc BVTV có thành phần như Spinosad, Cyromazine, Abamectin….

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc trừ sâu khiến cho đối tượng bị tiêu diệt nhiều nhất không phải là côn trùng có hại mà là thiên địch trên đồng ruộng như: ong ký sinh, bọ ngựa, các loài chim có ích,... những loài này bị chết vì thuốc trừ sâu. Trong khi đó, sâu hại lại sinh sôi nảy nở rất nhanh và hình thành khả năng kháng thuốc. Dù phun với liều lượng lớn, chúng vẫn không chết mà vẫn sinh sống như thường.

  • Xử lý bằng biện pháp sinh học an toàn

- Sử dụng BS24 - Deep để loại bỏ sự gây hại của ruồi đục lá. Nhờ thành phần có chứa vi khuẩn Bacillus thuringiensis (vi khuẩn Bt) có khả năng xâm nhập vào cơ thể của ruồi đục lá, đồng thời tiết ra chất độc khiến cho đường ruột của chúng bị thủng, không thể tiêu hóa, ruồi chết sau 2 - 3 ngày. Ngoài ra, BS24 - Deep còn chứa các loại nấm có lợi: Metarhizium spp., Beauveria spp. (còn gọi là nấm xanh, nấm trắng), chúng có cơ chế tấn công và xua đuổi các loại côn trùng gây hại trên cây khoai tây như sâu xám, rầy mềm, rầy xanh,...

- BS24 - Deep có công dụng tiêu diệt các loại sâu, côn trùng gây hại và bảo vệ các loài thiên địch, góp phần giúp bà con nông dân giảm bớt chi phí đầu tư chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Ngoài ra sản phẩm có chứa thành phần là các loại nấm, vi khuẩn có lợi, an toàn và phù hợp khi áp dụng với những nhà vườn, trang trại sản xuất theo hướng hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS24 - Deep

- Xử lý: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 200 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây, từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày khi phát hiện có ruồi đục lá xuất hiện.

- Phòng ngừa: Pha 250ml sản phẩm BS24 - Deep với 400 lít nước.

Phun ướt đẫm thân, cành, lá, phun kỹ ở mặt sau của lá và vùng đất dưới gốc cây định kỳ 3 - 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Sản phẩm có thể được pha chung với các loại thuốc BVTV hóa học khác mà không làm giảm đi tính hiệu quả của nó vì đã được ứng dụng công nghệ nang bào tử.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại