Nho sau khi thu hoạch xong sẽ được đưa về kho để phân loại và bảo quản. Việc phân loại và bảo quản nho đúng cách sẽ giúp trái nho giữ được chất lượng tốt, hạn chế hao tổn không đáng có làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ.
Hướng dẫn kỹ thuật bảo quản nho đúng cách
Phân loại và vệ sinh chùm nho
Bước 1: Phân loại dựa vào kích thước và khối lượng.
Bước 2: Loại bỏ các trái thối hỏng, trầy xước.
Bước 3: Rửa chùm nho bằng nước sạch từ 3 – 4 lần.
Bước 4: Treo (gác) chùm nho lên giá hoặc hong dưới quạt cho ráo nước
Đóng thùng
Bà con có thể sử dụng thùng carton xốp với kích thước 50 x 35 x 20cm để đóng trái nho.
Bước 1: Xếp 1 – 2 lớp chùm quả phân bố đều trong thùng (bà con có thể lót rơm hoặc bông vào đáy thùng và các lớp chùm nho để hạn chế trầy và dập trái)
Bước 2: Cố định thùm bằng keo nhựa hoặc dây.
Lưu ý: Khối lượng tối đa của mỗi thùng nho là 10kg.
Bảo quản nho
Để bảo quản trái nho được lâu, bà con có thể ngâm nho vào dung dịch CaCl2.
Phương pháp này bà con có thể bảo quả được quả nho trên 20 ngày mà trái ít bị héo hoặc thay đổi màu sắc cũng như các thành phần vitamin và độ ngọt.
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Nhúng chùm nho vào dung dịch CaCl2 với nồng độ 1% (1kg CaCl2 pha với 100 lít nước) trong vòng 3 phút.
Bước 2: Vớt chùm nho ra khỏi dung dịch và bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc cho vào tủ mát có nhiệt độ 10 độ C.