Trước mỗi vụ mùa, bà con cần tiến hành xử lý đất trồng ớt, đồng ruộng để tiêu diệt nấm bệnh, vi khuẩn từ các tàn dư thực vật của vụ mùa trước. Việc làm này giúp hạn chế nấm bệnh trong đất tấn công và cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.
Điều kiện tính chất đất phù hợp với cây trồng
Ớt là cây dễ trồng, đặc biệt là ớt cay. Các loại đất có thể trồng ớt như:
- Đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông, đất canh tác lúa.
- Đất ít hoặc không nhiễm phèn mặn, có pH đất từ 5,5-6,5. Đất chua và đất kiềm sẽ làm cây sinh trưởng kém và chín quả sớm.
- Khu vực trồng ớt phải có nguồn nước tưới tốt và sạch.
- Đất phải được cày xới cho tơi xốp và sạch cỏ dại, tàn dư từ vụ trước.
Xử lý, cải tạo đất trước gieo trồng
Trước khi trồng cây ớt, chúng ta cần tiến hành xử lý đất trên đồng ruộng để tiêu diệt các tàn dư và nấm bệnh từ vụ mùa trước.
- Bước 1: Rải vôi
Cày đất tơi xốp, dọn sạch rác, cỏ dại và tàn dư thực vật của vụ trước. Sau đó, bón vôi với khối lượng 0,8-1kg vôi bột/10m2 đất (sử dụng vôi nung dạng bột, hay vôi bột nông nghiệp), và cuối cùng phơi ải từ 7 đến 10 ngày [1].
- Bước 2: Bón lót
Bón thêm phân chuồng đã hoai mục hoặc các loại phân khác như phân xanh, phân trùn quế, phân gà, phân hữu cơ đã xử lý để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất.
- Bước 3: Xử lý nấm bệnh tồn dư trong đất
Sau khi phơi ải xong, sử dụng thêm BS07 - Trichoderma để tiêu diệt nấm bệnh trong đất. Cách xử lý:
Cách 1: Hòa với nước tưới trực tiếp vào gốc cây sau khi xuống giống.
Cách 2: Trộn chung với phân chuồng hoặc kết hợp N.P.K để bón lót rải đều theo luống.
Tài liệu tham khảo
[1] Trường TH NN & PTNT Quảng Trị (2013), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt. Tài liệu tập huấn, 8-9.