Kỹ thuật gieo trồng ớt

Kích thước chữ

Sau khi đã ươm cây giống xong thì bà con cần tiến hành lên luống, phủ màng trước khi xuống giống. 

Kỹ thuật lên luống, đào hố trồng ớt

Lên luống

  • Lên luống hàng đơn rộng 0,6-0,8m, cao khoảng 20-30cm. Kích thước luống có thể cao hoặc rộng hơn tùy thuộc vào từng vùng miền và điều kiện tự nhiên. 
  • Lên luống hàng đôi rộng 1,2-1,3m, cao 20-30cm. Mỗi luống trồng 2 hàng, khoảng cách giữa 2 hàng: 55-60cm, cây cách cây 40-45cm. Đối với ruộng sản xuất hạt giống thì cây cách cây khoảng 50-55cm.

Phủ màng 

Trồng ớt bằng màng phủ nông nghiệp
Trồng ớt bằng màng phủ nông nghiệp
  • Bước 1: Lựa chọn loại màng

Sau khi lên luống, bà con nên tiến hành phủ bạt, sử dụng màng phủ nông nghiệp để trồng ớt. Tùy theo kích thước luống đơn hay luống đôi mà chọn mua loại màng phù hợp với luống nhà mình. 

- Trồng dày: Khoảng cách cây cách cây là 30-40cm, hàng cách hàng 50cm, mật độ khoảng 3500-5000 cây/1000m2.

- Trồng thưa: Khoảng cách giữa 2 cây là 50-60cm, hàng cách hàng 70cm, mật độ khoảng 2000- 2500 cây/1000m2.

  • Bước 2: Cố định màng phủ nông nghiệp

Dùng bao đất hoặc bao cát để chắn giữ và cố định màng lại. 

  • Bước 3: Tạo lỗ trồng cây

Sau đó, tạo ra các lỗ trên màng với đường kính từ 5-7cm. Tùy thuộc vào khoảng cách trồng giữa các hàng và giữa các cây để chọc lỗ dày hay thưa. 

Việc phủ màng rất quan trọng, có tác dụng giữ ẩm cho cây ớt, điều hòa nhiệt độ, không làm lem đất và trừ cỏ dại cho cây. Ngoài ra, sử dụng màng phủ tăng chất lượng trái, đặc biệt những trái ở phía dưới sẽ không bị hư thối [1].

Đào hố, đào lỗ

Đào hố, đào lỗ dựa theo lỗ đã đục trên màng phủ, kích thước lỗ to hơn bầu ươm cây con để khi trồng cây con không làm tổn thương bộ rễ của cây con.

Kỹ thuật xuống giống ớt

Sau khi cây giống đã cao khoảng 15-20cm thì tiến hành xuống giống để cây có đủ không gian phát triển và kịp thích nghi với môi trường mới. Thời gian trồng ớt tốt nhất là vào buổi chiều mát để tránh bị héo do nắng gắt buổi trưa.

Các bước xuống giống

  • Bước 1: Xuống giống

Loại bỏ những cây yếu, nhỏ và chọn những cây khỏe mạnh để trồng. Nhẹ nhàng tách từng cây con ra khỏi khay ươm và cho vào hố đã đào. 

  • Bước 2: Tưới nước

Sau khi trồng, cần tưới nước cho toàn bộ đồng ruộng để cấp ẩm cho cây con, cây phục hồi và nhanh bén rễ [2].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015), Kỹ thuật ICM trên cây ớt. Tài liệu tập huấn, 18-19.

[2] Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn CRED, (2020). Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản theo tiêu chuẩn hữu cơ, Sổ tay kỹ thuật, 16-17.