Kỹ thuật ươm hạt ớt giống

Kích thước chữ

Để đảm bảo một vụ mùa thật năng suất và hiệu quả thì bà con cần tiến hành ươm cây giống trước khi gieo trồng ngay trên đồng ruộng. 

Chuẩn bị đất ươm cây ớt giống

Để ươm cây giống cần chuẩn bị các giá thể cần thiết và dụng cụ ươm cây như sau: Khay ươm, hạt giống, giá thể bao gồm: 50% đất, 20% phân trùn quế, 30% xơ dừa và tro trấu. 

Lưu ý: Đối với xơ dừa và tro trấu cần được xử lý kỹ càng trước khi ươm cây.

Cách xử lý xơ dừa trồng ớt

Cách xử lý xơ dừa
Cách xử lý xơ dừa trồng ớt

Trong xơ dừa có chứa 2 chất chát đó là Tanin và Lignin, 2 chất này nếu không được xử lý trước khi trồng thì sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình cây phát triển. Để xử lý xơ dừa, cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tách Tanin

Ngâm xơ dừa mua về trong nước 2-3 ngày, mỗi ngày thay nước một lần để loại bỏ hoàn toàn Tanin.

 • Bước 2: Tách Lignin

Tiến hành ngâm xơ dừa vào nước vôi trong để loại bỏ hết Lignin trong xơ dừa. Nước vôi trong bạn pha với tỷ lệ 1:50 (1kg vôi bột : 50 lít nước). Ngâm từ 5-7 ngày, mỗi ngày đảo 1 lần cho xơ dừa ngấm đều nước vôi. Lưu ý: dùng chậu nhựa để ngâm, không được dùng chậu nhôm vì bản chất nước vôi là kiềm sẽ làm mòn chậu nhôm.

 • Bước 3: Rửa sạch xơ dừa

Sau khi ngâm nước vôi xong thì rửa sạch với nước, xả cho sạch bột trắng. Để cho chắc chắn, bạn có thể ngâm chúng thêm 1 ngày với nước sạch.

 • Bước 4: Phơi khô 

Vắt kiệt nước sau khi rửa sạch với nước rồi đem phơi là có thể sử dụng.

Cách xử lý tro trấu trồng ớt

Cách rửa mặn tro trấu
Cách rửa mặn tro trấu làm giá thể trồng ớt
 • Tro trấu mua về để nguyên bao và cắt sơ đáy hoặc đục thủng những lỗ nhỏ để thoát nước. Sau đó, đổ nước vào bao thật nhiều và đợi cho nước rút hết, làm liên tục 2-3 lần để rửa trôi các tạp chất có trong tro trấu.
 • Ở lần thứ 3, tưới thêm BS07 - Trichoderma để tăng hiệu quả với liều lượng như sau: Pha 50g với 40 lít nước, tưới trực tiếp vào bao. Sau khi rửa nên để 7-10 ngày cho nước rút hết thì có thể trộn với đất để trồng cây.

Xử lý đất ươm cây ớt giống

Quy trình xử lý đất ươm cây giống gồm những bước sau:

 • Bước 1: Trộn giá thể đã chuẩn bị lại với nhau

Giá thể bao gồm: 50% đất, 20% phân trùn quế, 30% xơ dừa và tro trấu. 

 • Bước 2: Xử lý giá thể trước khi tiến hành ươm

Sử dụng BS07 - Trichoderma để xử lý bằng cách: Pha 500g BS07 với 200 lít nước, tưới ướt đẫm giá thể ươm, sau đó là có thể ươm hạt. 

Các bước ươm hạt ớt giống

Đầu tiên, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như: Khay ươm, hạt giống, đất đã được xử lý cẩn thận. 

Quy trình các bước ươm hạt giống như sau:

Hướng dẫn cách ươm ớt
Hướng dẫn cách ươm ớt
 • Bước 1: Xử lý hạt giống

Hạt giống mua về tiến hành ngâm vào nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh. Sau khoảng 6-8 tiếng thì lấy hạt giống ra, rửa sạch, rồi chuẩn bị gieo hạt.

 • Bước 2: Đổ đất vào khay ươm 

Sử dụng loại khay 50 lỗ hoặc hoặc 200 lỗ, tùy thuộc vào số lượng cây giống mà bà con muốn ươm. Sau đó, đổ đất đã được xử lý vào khay ươm hạt. 

 • Bước 3: Gieo hạt

- Tạo lỗ nhỏ ở chính giữa mỗi ô và bỏ hạt giống vào rồi lấp đất lại. Sau khi gieo hạt xong, đặt khay nơi có nhiệt độ ấm áp. Hoặc dùng đèn sợi đốt để sưởi ấm cho cây, việc này giúp thúc đẩy quá trình nảy mầm của hạt giống.

- Khi cây có dấu hiệu nảy mầm thì cần theo dõi kỹ càng cho đến khi tạo thành cây con. Khi cây con cao khoảng 15-20cm thì chọn những cây khỏe mạnh, lấy cây ra khỏi khay để đem đi trồng vào đồng ruộng [1].

 

Tài liệu tham khảo

[1] Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa (2015), Kỹ thuật ICM trên cây ớt. Tài liệu tập huấn, 18.