Kích thước chữ
Hiện nay, có rất nhiều loại giống ớt khác nhau trên thị trường, tùy thuộc vào từng vùng, nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng mà bà con có thể lựa chọn giống ớt phù hợp với mục đích của mình.
Nhóm ớt cay: Đây là loại ớt gia vị, được trồng rất phổ biến. Nhóm này thường có rất nhiều giống (giống ớt địa phương, giống ớt lai) như: Ớt chìa vôi, ớt sừng bò, ớt chỉ thiên,...
Nhóm ớt ngọt: Nhóm này không được trồng đại trà và phổ biến như nhóm ớt cay. Thường được trồng ở những nơi có điều kiện thời tiết mát mẻ như Đà Lạt, Lâm Đồng.
Nhóm ớt cảnh: Bao gồm những giống thấp cây, có nhiều màu và được sử dụng để làm cảnh.
Nhóm này có quả dài 5-8cm, quả nhọn, khi mọc quả chỉ thẳng lên trời nên được gọi là chỉ thiên. Cây cao nhiều cành, thời gian sinh trưởng khoảng hơn 200 ngày và cây có thể sống từ 2-3 năm. Trái có trọng lượng khoảng 5-6g, năng suất trung bình 5-8 tạ quả khô/ha. Cây có phẩm chất tốt, khả năng thích ứng và chống chịu với điều kiện khá.
- Giống ớt chỉ thiên lai F1
Thuộc giống ớt do công ty Agri Thai 666 phân phối. Ươm cây giống ớt từ hạt đến khi cây cao tầm 10cm - 12cm có thể mang trồng. Cây sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh nhiều và có sức chống chịu và kháng bệnh tốt. Trái dài 7-9cm, cứng, thịt trái dày, da trơn láng. Năng suất cao và có thể lên đến 25-30 tấn quả tươi /ha.
Là những giống ớt có trái to, cay ít đến cay trung bình, thường được dùng trong các quán ăn. Trái mọc hướng xuống đất, nằm dưới bộ lá rậm rạp nên dễ bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là vào mùa mưa, trái bị đọng nước, dễ gây bệnh thối trái.
- Giống ớt sừng vàng (Châu Phi)
Ớt sừng vàng khi chín quả có màu vàng tươi đều. Quả dài từ 8-12cm có vị cay nồng đặc trưng. Giống ớt này là gia vị quen thuộc cho nhiều món ăn, và còn có ứng dụng trang trí trong thực phẩm, làm cây cảnh. Phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Việt Nam, cây trong cho năng suất từ 30-50 tấn/ha. Cách trồng cây ớt này tương đối giống với các giống ớt cay khác tại Việt Nam.
- Giống ớt sừng trâu, chìa vôi
Quả dài 15-18cm, đầu nhọn, cong hoặc nhọn vót. Đường kính quả khoảng 1,5-2cm, màu đỏ tươi. Thời gian sinh trưởng dài từ 150-180 ngày, khả năng thích ứng tốt, rất phù hợp cho các hộ gia đình trồng ở ban công hay sân thượng.
- Giống ớt Chili (F1)
Do công ty Trang Nông phân phối: Trái dài từ 12-13cm, đường kính từ 1,2-1,4cm, trái to, trọng lượng trung bình khoảng 15-16g. Cây cao khoảng 75-85cm, sinh trưởng và chống chịu với sâu bệnh tốt, cho sản lượng cao. Thuộc dạng ớt chỉ địa, trái chín đỏ, cứng, cay và được thị trường ưa chuộng.
- Giống ớt hiểm địa phương (chỉ địa)
Trái thon, dài khoảng 3-4 cm, chóp đuôi nhọn, cay nhiều. Là loại ớt phổ biến, thường được sử dụng nhiều trong các bữa ăn của người Việt Nam.
- Giống ớt dài Hàn Quốc
Đây là giống ớt dễ trồng, có tỷ lệ nảy mầm cao. Cây phát triển và sinh trưởng mạnh, khả năng kháng bệnh tốt. Cây có tán rộng, thích hợp trồng ở nhiều nơi. Trái to và dài khoảng 18-22cm, đường kính 1,3-1,8 cm. Thịt dày, da láng bóng, lúc chín có màu đỏ tươi, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Trọng lượng quả từ 15-20g/trái, năng suất đạt từ 1,5-2 tấn quả khô/ha. Thu hoạch sau 60-65 ngày gieo trồng.
Ớt Peru (Aji Charapita) hay còn gọi là ớt hạt tiêu, một trong những giống ớt cay nhất thế giới. Ớt Peru không chỉ có vị cay nồng thơm đặc trưng còn chứa giá trị dinh dưỡng cao là một loại thảo dược quý. Quả tròn nhỏ, đường kính 1 cm khi chín có màu vàng đỏ tươi. Ớt Peru khá kén đất, khó trồng. Giá thành của giống ớt này rất cao. Hãy cân nhắc nếu bạn là người mới bắt đầu trồng.
Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt. Giống cây ưa mát mẻ thường được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Ớt chuông có nhiều giống cho quả có màu sắc đặc trưng như xanh, đỏ, vàng, tím, cam,... Giống ớt này có ứng dụng cao trong thực phẩm. Dùng làm các món ăn, salad, làm sốt, trang trí món ăn,...
Ngoài ra, còn có một số loại ớt khác như: Ớt chuông, ớt thóc, ớt hoa hồng, ớt hạt tiêu (hay còn gọi là ớt Peru),... [1],[2].
Tài liệu tham khảo
[1] Trường TH NN & PTNT Quảng Trị (2013), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ớt. Tài liệu tập huấn, 6-7.
[2] Syngenta, Kỹ thuật trồng ớt.
[3] Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn CRED, (2020). Kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế và bảo quản theo tiêu chuẩn hữu cơ, Sổ tay kỹ thuật, 16.
Bài viết liên quan