Chăm sóc cây hồ tiêu thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Kích thước chữ

Cây tiêu dưới 1 năm tuổi là thời kỳ quan trọng, quyết định lớn đến khả năng sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cây yếu nhất, dễ bị tấn công bởi các tác nhân có hại trong đất. Vì vậy, trong giai đoạn này bà con cần có các kỹ thuật chăm sóc hợp lý để tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc hồ tiêu thời kỳ dưới 1 năm tuổi

Che bóng

Làm giàn che cho vườn tiêu
Làm giàn che cho vườn tiêu
 • Khi mới trồng, cây tiêu con cần ánh sáng tán xạ, cần che chắn cho cây tiêu bằng tấm liếp hoặc làm giàn che.

Trồng dặm

 • Sau khi trồng được khoảng 1,5-2 tháng, một vài cây sẽ chết do không thích nghi được với môi trường tự nhiên, hoặc bị sâu bệnh tấn công. Vì vậy bà con nên thường xuyên kiểm tra vườn tiêu, khi phát hiện có cây chết phải tiến hành trồng dặm ngay.

Buộc dây

Buộc dây cho hồ tiêu
Buộc dây cho hồ tiêu
 • Để cho rễ tiêu bám chắc vào trụ, bà con cần buộc dây định kỳ 7 ngày 1 lần. Việc buộc dây như vậy sẽ giúp cây có bộ tán ổn định, phát triển nhanh, ra nhiều cành quả.

Làm cỏ

Làm cỏ cho vườn tiêu
Làm cỏ cho vườn tiêu
 • Trong vườn tiêu mới trồng, thường thấy một số loại cỏ rất khó tiêu diệt như: Cỏ hôi, cỏ tranh, cỏ gấu, có gà,... Chúng sinh trưởng rất nhanh và cạnh tranh dinh dưỡng mạnh mẽ với cây trồng, vì vậy bà con cần phải thường xuyên dọn cỏ sạch sẽ để giúp cây tiêu phát triển tốt hơn [1].

Tủ gốc

 • Vào mùa khô, cây tiêu con rất dễ bị mất nước, nên sử dụng cỏ khô, rơm rạ,.. để tủ gốc giữ ẩm cho cây (Lưu ý tủ cách gốc 10-20 cm) [1],[2].

Tưới nước

Tưới nước cho vườn tiêu
Tưới nước cho vườn tiêu
 • Chủ động tưới nước thường xuyên vườn tiêu vào mùa khô, tưới đủ nước, không tưới thừa tránh gây ngập úng cho cây. Tùy vào từng loại đất mà có chế độ tưới khác nhau:

- Đối với đất Bazan, lượng nước trung bình dùng cho một trụ là 30-40 lít với chu kỳ 10-15 ngày tưới 1 lần.

- Đất cát pha mỗi lần tưới lượng nước ít hơn là 20-30 lít/trụ, chu kỳ 7-10 ngày tưới 1 lần [3].

Kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh

 • Sâu hại

- Giai đoạn dưới 1 năm tuổi, cây tiêu thường bị gây hại bởi một số loại côn trùng như rệp sáp, bọ xít muỗi, rầy mềm,... Chúng chích hút đọt và lá non khiến cho cây còi cọc, chậm phát triển.

- Giải pháp tối ưu cho bà con nông dân hiện nay là sử dụng BS25 - Insect để xử lý côn trùng gây hại trên cây tiêu con. Sản phẩm được sản xuất dựa trên ứng dụng công nghệ sinh học hiện đại, mang lại hiệu quả cao và lâu dài khi sử dụng. Đặc biệt không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Thuốc trừ sâu cây tiêu sinh học
Thuốc trừ sâu cây tiêu sinh học
 • Bệnh hại

- Ngoài các loài côn trùng chích hút, cây tiêu còn chịu sự tấn công của nấm bệnh có trong đất, các bệnh thường gặp trên cây tiêu ở thời kỳ này là: Thán thư, đen lá tiêu,... 

- Để ngăn cản nấm bệnh tấn công, bà con nên sử dụng BS01 - Chaetomium của Bacsicayxanh. Thành phần sản phẩm chứa các chủng nấm đối kháng đa chủng, có khả năng tấn công, tiêu diệt và xua đuổi nấm bệnh hiệu quả.

Kỹ thuật bón phân

Phân hóa học

Cân bằng dinh dưỡng cho cây bằng phân bón tổng hợp NPK hoặc phân đơn nồng độ 16-16-8. Cụ thể:

 • Phân NPK: Sử dụng liều lượng 400-500 kg/ha.
 • Phân đơn: Liều lượng dùng cho 1ha gồm 150kg Ure + 50kg SA + 1000kg phân Lân + 70kg KCl [3],[4].

Phân hữu cơ vi sinh

Bên cạnh phân hóa học, bà con nên sử dụng kết hợp với phân hữu cơ vi sinh để tăng lượng dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.

 • Bón gốc

Nên sử dụng BS21 - Humic vi sinh của Bacsicayxanh để bón cho cây tiêu dưới 1 năm tuổi. Trong sản phẩm chứa các chủng vi sinh có lợi giúp kích thích hệ sinh vật trong đất phát triển, bảo vệ cây trồng khỏi các các nhân có hại trong tự nhiên.

Humic tưới gốc cho cây tiêu
Humic tưới gốc cho cây tiêu
 • Bón lá

Bên cạnh bón gốc, bà con có thể sử dụng thêm các loại phân bón lá như BS14 - Amino để giúp cây phát triển khỏe mạnh, tăng khả năng quang hợp, cây ra lá to và dày.

 

Tài liệu tham khảo

[1] TS. Đặng Bá Đàn và cộng sự (2018). Tài liệu tập huấn - Kỹ thuật sản xuất cây hồ tiêu bền vững, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, trang 34-35.

[2] Trung Tâm Khuyến Nông Ngư Bình Phước (2011), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu. Tổng Công ty phân bón và hóa chất dầu khí.

[3] TS. Hoàng Thanh Tiệm và cộng sự (2007). Kỹ thuật trồng, chăm sóc và chế biến hồ tiêu, NXB Nông nghiệp Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT - Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia.

[4] Nguyễn Quốc Khánh và cộng sự (2010), Giáo trình mô đun: Chăm sóc cây tiêu, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hà Nội.