Kỹ thuật trồng cây vải

Kích thước chữ

Để có được một vườn vải khỏe mạnh, năng suất cao và ít sâu bệnh hại, bà con cần biết cách gieo trồng đúng kỹ thuật. Dưới đây là một số kỹ thuật mà bà con cần chú ý để có một vụ mùa bội thu.

Kỹ thuật đào hố trồng cây vải

Đào hố trồng vải
Đào hố trồng vải

Kỹ thuật đào hố

  • Đầu tiên, cần phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trước khi đào hố để hạn chế nấm bệnh xâm nhập vào rễ.
  • Thông thường, đối với những loại đất có độ bằng phẳng hoặc đồng bằng, có khả năng thoát nước tốt, trước khi trồng khoảng 1 tháng, bà con nên thực hiện đào hố với kích thước 80x80x60 - 80cm (dài x rộng x sâu). Ở đồi núi, đất dốc nên đào hố rộng hơn với kích thước 1mx1mx0,8 - 1m [1],[2],[3].
  • Ở những vùng đất thấp, hay ngập nước thì nên đào mương và cần đắp mô đất cao lên để tránh ngập úng.

Lưu ý: Cần làm bờ bao xung quanh, rãnh thoát nước cho cây trong mùa mưa lụt. Kích thước tùy thuộc vào độ cao địa hình của vùng trồng.

Khoảng cách, mật độ trồng

  • Mật độ trồng tùy thuộc vào giống, điều kiện khí hậu, đặc tính thổ nhưỡng ở từng vùng, mức độ thâm canh mà quyết định mật độ và khoảng cách trồng phù hợp. 
  • Khoảng cách trồng vải thích hợp là 7m x 7m hoặc 8m x 8m (tương đương với mật độ 156- 205 cây) [1]. 
  • Mật độ trồng có thể điều chỉnh tùy theo từng nhóm vải, các giống vải chua sẽ có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh hơn giống vải nhỡ và vải thiều. Do đó, vải thiều có thể trồng với mật độ dày hơn, tiếp theo là vải nhỡ và cuối cùng là giống vải chua [4].
  • Bà con có thể trồng xen các loại cây rau màu như cây họ đậu để tăng độ màu mỡ và giữ ẩm cho đất, đồng thời đem lại kinh tế cho bà con. 

Kỹ thuật lên luống trồng cây vải

Lên luống trồng vải
Lên luống trồng vải
  • Sau khi thu dọn sạch cỏ dại, bà con tiến hành lên luống, chiều rộng luống khoảng 9-10m, cao khoảng 20-30cm. Giữa các hàng cây nên đào rãnh rộng khoảng 50-80cm, sâu 50-60cm nhằm dẫn nước tưới khi cần và thoát nước dễ dàng, nhanh chóng vào mùa mưa. 
  • Độ rộng và độ sâu của mương tùy thuộc vào độ dốc của vùng trồng vải. Nên tạo hệ thống mương rộng ở xung quanh vườn để thoát nước tốt hơn, chiều rộng khoảng 1-2m và sâu 1-1,5m [5].   

 

Tài liệu tham khảo 

[1] KS. Hoàng Minh (2005), Sổ tay kỹ thuật trồng và chăm sóc một số chủng loại cây ăn quả, NXB Lao động- Xã hội.

[2] Nguyễn Hữu Hoàng và cộng sự (2010), Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vải, NXB Thời đại. 

[3] KS. Phạm Văn Duệ (2005), Giáo trình Kỹ thuật trồng cây ăn quả, NXB Hà Nội. 

[4] Cẩm nang cây trồng, “ Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn “. 

[5] Cẩm nang cây trồng, “ Trồng và chăm sóc cây vải, nhãn “.