Kỹ thuật làm đất trồng vải

Kích thước chữ

Trong đất chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho cây, góp phần giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Để cây vải cho năng suất cao, phát triển khỏe mạnh, bà con cần phải chú trọng khâu lựa chọn đất trồng phù hợp. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các kỹ thuật lên luống, đào hố sẽ đóng vai trò lớn trong việc quyết định năng suất mùa vụ.  

Điều kiện đất trồng phù hợp với cây vải

  • Vải là cây trồng có tính thích ứng rộng nên có thể trồng được trên nhiều loại đất như: Đất cát pha, đất đỏ, đất bazan,... 
  • Cây vải thích hợp trồng ở những nơi có bề mặt đất dày, thoát khí, thoát nước tốt, có mực nước ngầm thấp và hàm lượng chất hữu cơ phong phú. Tầng canh tác tối thiểu 1 mét.
  • Ở những vùng đất xấu, cần phải có chế độ chăm sóc thích hợp, độ dốc nên dưới 20o [1].
  • Cây vải phát triển phù hợp ở đất có độ pH là 6- 6,5. Ở dưới hoặc trên mức này thì cây sẽ kém phát triển và cần có các biện pháp cải tạo đất.

Xử lý đất trước khi gieo trồng

Xử lý đất trước khi trồng vải
Xử lý đất trước gieo trồng

Hầu hết các loại nấm bệnh gây hại cho cây trồng tồn tại chủ yếu trong đất. Vì vậy, quá trình cải tạo và xử lý đất trước khi trồng là vô cùng cần thiết để có một vườn vải năng suất cao, ít sâu bệnh. Đồng thời, việc cải tạo, xử lý đất còn làm đất tơi xốp và cung cấp thêm chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt hơn.

Sau đây là một vài bước xử lý đất cơ bản, bà con có thể tham khảo và áp dụng cho vườn nhà của mình:

  • Bước 1: Dọn vệ sinh

Làm sạch cỏ dại và thu gom các loại rác thải còn tồn tại trong vườn của những mùa vụ trước.

  • Bước 2: Bón vôi

Bà con có thể sử dụng các loại vôi nông nghiệp uy tín trên thị trường để bón cho đất trồng vải. Tùy theo tình trạng và độ pH đất, bà con có thể điều chỉnh lượng vôi bón sao cho phù hợp với vườn nhà mình.

  • Bước 3: Cày sâu, phơi ải

Cày sâu đất từ 30 - 35cm để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại có mặt trong đất.

  • Bước 4: Xử lý đất bằng BS07 - Trichoderma
Xử lý đất trồng vải bằng Trichoderma
Xử lý đất trồng vải bằng Trichoderma

Sau khi hoàn tất quá trình bón vôi và cày sâu phơi ải từ 15 - 20 ngày, bà con cần pha BS07 - Trichoderma với 200 - 400 lít nước, tưới đều trên bề mặt đất trồng để kiểm soát và xử lý nấm bệnh gây hại có trong đất.