Chăm sóc bón phân cây bí đao giai đoạn nuôi trái

Kích thước chữ

Nuôi trái là giai đoạn cuối cùng trong chu trình sinh trưởng của cây bí đao. Kích thước trái phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng cây ở giai đoạn này. Để thu hoạch được trái bí đao to, khỏe cần có chế độ chăm sóc, bón phân, tưới nước hợp lý. 

Chăm sóc cây bí đao giai đoạn nuôi trái

Tưới nước cho cây bí đao giai đoạn nuôi trái

 • Nước giúp cây vận chuyển các chất dinh dưỡng từ đất vào cây. Giai đoạn đậu trái cây cần nhiều dinh dưỡng và tích lũy chất hữu cơ vì vậy nhu cầu nước ở giai đoạn này của cây cũng tăng cao. Tưới đủ nước giúp cây cho trái khỏe, đẹp, chất lượng cao.
 • Tưới nước 1 - 2 ngày/ lần độ ẩm đất duy trì từ 70 -80%, tùy vào mùa vụ, kết cấu đất trồng mà có thể điều chỉnh số lần tưới [1].

Lưu ý: Có thể tưới nước cho cây nhiều lần trong ngày nhưng cần đảm bảo độ ẩm đất không quá 80%. Nếu độ ẩm quá cao sẽ làm trái non rụng ảnh hưởng xấu đến năng suất.

Tỉa trái cho cây bí đao                                    

Trái bí đao sau khi đậu từ 5 - 10 ngày, tiến hành chọn các trái to, khỏe, đẹp; ngắt,  tỉa bỏ những trái bé, còi cọc, sâu bệnh. Một nhánh chỉ giữ lại từ 1 - 2 trái để cây có thể nuôi dưỡng tốt nhất [1].

Nâng trái cho cây bí đao

Nâng trái cho cây bí đao
Nâng trái cho cây bí đao
 • Đối với bí đao trồng theo giàn, nếu kích thước trái bí đao quá lớn, tiến hành dùng nhiều dây buộc vào các thanh ngang, dọc của giàn tạo thành hình túi để treo trái.
 • Đối với bí đao trồng bò trên mặt luống, cần tiến hành dùng rơm, rạ lót phía dưới trái. Việc làm này giúp cho trái hạn chế trầy xước, vỏ trái đẹp, dễ tiêu thụ.

Kiểm soát sâu bệnh trên cây bí đao giai đoạn nuôi trái

Sâu hại

 • Cây bí đao ở giai đoạn nuôi trái rất dễ bị ruồi vàng đục trái tấn công và gây hại nặng nề. Ngoài ra, rầy mềm, bọ trĩ,... cũng là một trong các tác nhân phá hại cây bí đao trong giai đoạn này.
 • Nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, đúng lúc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái, năng suất, hiệu quả kinh tế của người trồng cây.
 • Bà con nên sử dụng phối hợp sản phẩm BS23 - RuvaBS25 - Insect của bacsicayxanh để xua đuổi, tiêu diệt ruồi vàng, sâu, côn trùng gây hại trên cây bí đao giai đoạn nuôi trái.
Chăm sóc trái bí đao
Chế phẩm trừ sâu sinh học cho bí đao

Bệnh hại

 • Cây bí đao thường mắc các bệnh như sương mai, thán thư, phấn trắng,... ở giai đoạn nuôi trái cũng như tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây.
 • Cần phải có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh đúng lúc, đúng cách để hạn chế tối đa tổn hại về năng suất, chất lượng hoa.
 • Có thể tham khảo, sử dụng sản phẩm BS02 - Tika của bacsicayxanh để phòng ngừa nấm khuẩn, kiểm soát mầm bệnh. BS02 phun phòng ngừa giúp ngăn chặn, hạn chế mầm bệnh lây lan, kiểm soát mầm bệnh ở mức thấp, không thể ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây bí đao.

Bón phân cho cây bí đao giai đoạn nuôi trái

Phân bón hóa học

Có thể bón bổ sung các nguyên tố Đạm và Kali cho cây trong giai đoạn nuôi trái, để kích thích cây khỏe, kéo dài thời gian thu hoạch. 

Tỷ lệ bón cho 1.000m2:

 • Khi cây có trái nhỏ đến trước thu hoạch: Phun lá kết hợp NPK 30: 10: 10 và NPK 7: 5: 44 (liều lượng phun tùy thuộc vào hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm) [2].
 • Sau lần thu hoạch đầu tiên tiến hành bón gốc: 20kg NPK 20: 20: 15.

Lưu ý: Có thể hòa nước với phân bón rồi tưới gốc để cây hấp thụ dinh dưỡng được nhanh hơn.

Phân bón hữu cơ vi sinh

Bón phân hữu cơ vi sinh cho cây bí đao giai đoạn này sẽ giúp tăng khả năng chống chịu với thời tiết bất lợi và sâu bệnh hại, cây khỏe, cho trái to phẩm chất tốt.

 • Bón gốc

Sử dụng các phân hữu cơ vi sinh hữu cơ có thương hiệu, được sản xuất và phân phối bởi các đơn vị uy tín trên thị trường để giúp cây khỏe để nuôi trái, tăng năng suất.

 • Phun lá

- Bổ sung dinh dưỡng qua lá giúp cây hấp thụ dinh dưỡng nhanh, hiệu quả. Sử dụng các loại phân bón lá có chứa hàm lượng các khoáng đa, trung, vi lượng. Đồng thời bổ sung thêm acid amin cho cây bí đao để giúp cây tăng sức đề kháng, phát triển ổn định, nuôi trái khỏe.

- Kích thước, chất lượng của trái bí đao phụ thuộc vào dinh dưỡng mà cây có thể hấp thụ trong giai đoạn này. Có thể sử dụng Bs14 Amino (dinh dưỡng cao cấp) để phun lá, bổ sung dinh dưỡng cho cây nuôi trái.

- BS14 giúp cây hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng mà không cần thông qua quá trình tổng hợp Đạm, cây khỏe, nuôi trái được trái to, chất lượng, phẩm chất tốt.

 

Tài liệu tham khảo

[1] Tài liệu tập huấn kỹ thuật ICM trên cây bí xanh, 2015. Sở Nông Nghiệp & PTNT Thanh Hóa.

[2] Chia sẻ của nhà nông Bùi Thanh Ngoan