Bệnh loét trên cây bưởi
Bệnh loét trên cây bưởi
Bệnh loét trên cây bưởi
Bệnh loét trên cây bưởi

Bệnh loét vi khuẩn trên cây bưởi

Nguyên nhân gây bệnh

- Do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra. 

- Vi khuẩn tồn tại trong tàn dư thực vật của mùa trước, xâm nhập vào cây từ các vết thương trên lá.

- Bệnh gây hại mạnh vào mùa mưa, Nhiệt độ môi trường dao động từ 20-30oC.

Biểu hiện

Biểu hiện bệnh loét  trên cây bưởi
Biểu hiện bệnh loét trên cây bưởi
Biểu hiện bệnh loét  trên cây bưởi
Biểu hiện bệnh loét trên cây bưởi

- Trên lá: Vết bệnh ban đầu là những chấm lốm đốm vàng, nhỏ như kim châm, sau đó lan rộng ra, chuyển sang màu nâu nhạt, xung quanh vết bệnh thường có viền màu vàng sáng. Bệnh gây hại nặng, các vết bệnh sẽ kết dính lại với nhau, tạo thành những mảng lớn.

- Trên quả: Vết bệnh có màu nâu đậm, sần sùi, mép ngoài nổi gờ lên, phần giữa vết bệnh lõm xuống và nứt nẻ.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh loét trên cây bưởi
Hậu quả của bệnh loét trên cây bưởi
Hậu quả của bệnh loét trên cây bưởi
Hậu quả của bệnh loét trên cây bưởi

- Vi khuẩn tấn công làm lá rụng, cành khô khiến hiệu suất quang hợp và trao đổi chất của cây giảm, cây sinh trưởng chậm, còi cọc, cho năng suất thấp. 

- Bệnh gây hại khiến quả trở nên sần sùi, mất thẩm mỹ, giá thành thấp, khó tiêu thụ hoặc thậm chí không thể tiêu thụ được. 

- Bệnh loét gây hại cực kỳ nghiêm trọng đối với cây bưởi, nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời, đúng lúc, bệnh gây hại nặng có thể gây thiệt hại lớn đến lợi nhuận của người nông dân.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Có thể sử dụng các loại thuốc hóa học chứa hoạt chất như Kasugamycin, Copper hydroxide,...

Cảnh báo! Sử dụng thuốc hóa học thường xuyên có thể làm đất trồng thoái hóa, nghèo dinh dưỡng, cây trồng ở các vụ sau sinh trưởng kém, dễ nhiễm bệnh, hiệu quả canh tác ngày càng thấp. Ngoài ra, thuốc trừ bệnh hóa học còn gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng như: Chóng mặt, buồn nôn, vô sinh, ung thư,...

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Biện pháp phòng trừ bệnh loét vi khuẩn trên cây bưởi đem lại hiệu quả cao và phù hợp với xu hướng canh tác bền vững hiện nay là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc vi sinh như BS01 - Chaetomium. Sản phẩm bao gồm các thành phần chính là nấm Chaetomium spp. và Trichoderma spp.. Hai chủng nấm này có khả năng sinh sôi nhanh, cạnh tranh dinh dưỡng, môi trường sống với vi khuẩn gây bệnh loét trên bưởi, khiến vi khuẩn không còn đủ thức ăn để tiếp tục sống và duy trì mật số, sau đó chết dần và ngừng gây hại. Đặc biệt, ngoài bệnh loét, việc phun BS01 - Chaetomium lên vườn còn giúp bà con kiểm soát, phòng ngừa và xử lý được nhiều loại bệnh như: thán thư, thối nhũn, xì mủ, phấn trắng,... 

- Sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại, chứa các chủng nấm đối kháng ở dạng bào tử, đem lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ nhiều loại nấm khuẩn gây bệnh. BS01 - Chaetomium hoàn toàn an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường, chuyên dùng cho các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước.

Khi bệnh xuất hiện, phun đều thân - cành - lá và vùng gốc cây, nên sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày/ lần. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3-4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước. 

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất quanh gốc cây từ 3 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm, có thể sử dụng chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ. Để tăng tính hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh ghẻ vi khuẩn, bà con nên sử dụng phối hợp BS01 - Chaetomium và BS06 - Nano Đồng.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại