Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây bưởi hiệu quả
Bệnh thán thư trên cây bưởi
Bệnh thán thư trên cây bưởi
Bệnh thán thư trên cây bưởi
Bệnh thán thư trên cây bưởi

Bệnh thán thư trên cây bưởi

Nguyên nhân gây bệnh

- Do nấm Colletotrichum sp. gây ra.

- Nấm thường tồn tại trong tàn dư thực vật khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát tán và gây hại cho cây trồng.

- Bệnh gây hại nặng khi mưa ẩm kéo dài, nhiệt độ dao động từ 25 - 26oC.

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh thán thư trên cây bưởi

- Trên lá: Nấm bệnh thường tấn công ở rìa lá và chóp lá. Vết bệnh ban đầu có màu vàng nâu, hơi tròn, bệnh nặng vết bệnh lớn dần, tạo thành những vòng đồng tâm và được bao quanh bởi viền vàng. Quan sát kỹ trên bề mặt lá thấy xuất hiện những ổ nấm màu đen nhỏ li ti.

- Trên quả: Vết bệnh là những đốm nhỏ tròn màu vàng nhạt, hơi lõm vào trong, khô, sần sùi. Bệnh nặng, vết bệnh lan rộng và có thể nứt; khi gặp độ ẩm cao vết bệnh sẽ có nhựa ứ ra.

Hậu quả

Hậu quả của bệnh thán thư trên bưởi

- Lá bị cháy thành từng mảng lớn, rụng sớm, cành non khô héo, hiệu suất quang hợp giảm, cây sinh trưởng kém, cho năng suất và chất lượng quả thấp.

- Bệnh tấn công, gây hại khiến quả sần sùi, nứt nẻ, tính thẩm mỹ thấp, ảnh hưởng đến giá thành và khả năng tiêu thụ.

- Các vết nứt do bệnh gây nên tạo điều kiện cho nhiều loại nấm bệnh khác tấn công, gây thối quả, khiến quả mất giá trị thương phẩm, không thể tiêu thụ và xuất khẩu.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng các loại thuốc hóa học chứa các hoạt chất như Carbendazim, Azoxystrobin, Mancozeb,...

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc hóa học lâu ngày sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người, gây suy giảm miễn dịch, ung thư, vô sinh, mất trí nhớ... Ngoài ra, thuốc hóa học còn có thể tiêu diệt đồng thời những vi sinh vật có ích trong tự nhiên làm mất cân bằng hệ sinh thái, khiến dịch bệnh dễ bùng phát ở những vụ mùa sau.

  • Biện pháp xử lý sinh học

- Giải pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây bưởi đem lại hiệu quả cao là sử dụng BS01 - Chaetomium. Sản phẩm chứa nấm Chaetomium spp. có khả năng kích thích hệ miễn dịch cây trồng hình thành kháng thể, chống lại sự tấn công, gây hại của nấm gây bệnh thán thư, đồng thời tiết kháng sinh kìm hãm sự sinh trưởng của các tác nhân gây bệnh ghẻ, nhám, vàng lá gân xanh,..., góp phần bảo vệ cây trồng xanh tốt, khỏe mạnh.

- Ứng dụng công nghệ vi sinh hiện đại, BS01 - Chaetomium đem lại hiệu quả cao trong việc kiểm soát và tiêu diệt nhiều loại tác nhân gây bệnh. Sử dụng sản phẩm trong quá trình canh tác giúp cây trồng phát triển khỏe, cho năng suất cao,  nông sản không tồn dư hóa chất, đủ điều kiện an toàn thực phẩm để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thế giới.

  • Hướng dẫn sử dụng BS01 - Chaetomium

- Cây bị bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 200 lít nước.

Khi bệnh xuất hiện, phun đều thân - cành - lá và vùng gốc cây, nên sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày/ lần. Sau khi bệnh đã ngừng gây hại, nên phun định kỳ cho cây 3-4 lần/ vụ.

- Phòng bệnh: Sử dụng 200ml BS01 - Chaetomium pha với 400 lít nước. 

Phun đều, ướt đẫm thân - cành - lá và vùng đất quanh gốc cây từ 3 4 lần/ vụ.

Lưu ý: Sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nấm, có thể sử dụng chung với các loại phân bón và thuốc BVTV khác mà không ảnh hưởng đến hiệu quả phòng trừ.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại