Bệnh vàng lá thối rễ bưởi
Bệnh vàng lá thối rễ bưởi
Bệnh vàng lá thối rễ bưởi
Bệnh vàng lá thối rễ bưởi

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

Nguyên nhân gây bệnh

- Bệnh do nấm Fusarium solani gây ra.

- Nấm thường xuất hiện ở những vườn bưởi bị ngập úng lâu ngày, xâm nhập gây hại rễ thông qua các vết thương cơ giới do tuyến trùng gây ra.

- Bệnh phát triển mạnh vào đầu mùa nắng, cụ thể là tháng 11 và 12 dương lịch.

Biểu hiện

Biểu hiện vàng lá thối rễ bưởi
Biểu hiện vàng lá thối rễ bưởi
Biểu hiện vàng lá thối rễ bưởi
Biểu hiện vàng lá thối rễ bưởi

- Trên lá: Lá trên cây biến vàng, đặc biệt là phần gân lá và phiến lá. Ban đầu, triệu chứng này xuất hiện trên các lá già, sau đó đến các lá non.

- Trên rễ: Fusarium solani tấn công làm cho toàn bộ rễ non bị hư, thối, vỏ tuột ra khỏi phần gỗ, về sau bệnh nặng có thể làm thối cả rễ chính.

Hậu quả

Hậu quả bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi
Hậu quả bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi
Hậu quả bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi
Hậu quả bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi

- Trên lá: Bệnh gây hại làm cho lá cây bị biến vàng, khả năng quang hợp của lá giảm mạnh, lá rụng đồng loạt khi có gió lớn, cây trở nên trơ trọi, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa tạo quả của cây.

- Trên rễ: Nấm tấn công làm cho bộ rễ thối đen, không còn khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng, cây còi cọc, phát triển kém, chết khô sau một thời gian ngắn.

  • Biện pháp xử lý hóa học

- Sử dụng thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như: Benomyl, Fipronil, Chlorothalonil,...

Cảnh báo! Việc lạm dụng thuốc BVTV hóa học có thể gây nên tính lờn thuốc ở nấm bệnh, khiến cho chúng không giảm đi mà còn phát triển gây hại cây trồng mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, các hóa chất độc hại có trong thuốc còn gây ra hiện tượng thoái hóa đất nghiêm trọng, làm giảm chất lượng cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. 

  • Biện pháp xử lý sinh học

Xử lý và phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây bưởi bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học BS03 - Physa. Thành phần chứa các chủng nấm đối kháng như Chaetomium spp., Trichoderma spp. và Paecilomyces spp., có tác dụng kiểm soát và tiêu diệt nấm bệnh hiệu quả. Đồng thời, Trichoderma spp. trong sản phẩm còn có khả năng phát triển và sinh sôi cực mạnh, tranh giành không gian sống và thức ăn của nấm bệnh, giúp cây bưởi tránh khỏi nhiều bệnh khác như ghẻ nhám, thán thư, nứt thân xì mủ,...

BS03 - Physa được sản xuất từ các chủng vi sinh vật có lợi trong tự nhiên, hoàn toàn không chứa chất độc hại, mang lại hiệu quả phòng trừ cao. Ngoài ra, sản phẩm còn góp phần cải tạo đất, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, được ưu tiên lựa chọn cho các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

  • Hướng dẫn sử dụng BS03 - Physa 

- Cây bị bệnh: Sử dụng 500ml sản phẩm BS03- Physa pha với 200 lít nước.

Tưới trực tiếp vào vùng đất theo tán cây, sử dụng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-12 ngày, nên cắt cành để tăng hiệu quả phục hồi nhanh. Sau đó tưới theo định kỳ 3-4 lần/vụ để phòng bệnh. 

- Phòng bệnh: Sử dụng 500ml sản phẩm BS03- Physa pha với 400 lít nước.

Tưới trực tiếp vào vùng đất theo tán cây, sử dụng 3-4 lần/vụ để phòng bệnh. 

Lưu ý: Nên kết hợp sản phẩm BS03 - Physa với sản phẩm BS06 - Nano Đồng để gia tăng tính hiệu quả trị bệnh. Sản phẩm khi sử dụng có thể pha chung với các loại phân bón và thuốc BVTV bất kỳ khác, sản phẩm ứng dụng công nghệ bào tử nên không ảnh hưởng đến chất lượng khi pha chung.

Sản phẩm sinh học Hiệu quả cao - An toàn không độc hại